Thứ năm,  22/04/2021

Hạ viện Philippines bắt đầu thảo luận về sửa đổi Hiến pháp

Trong nỗ lực chuyển đổi chính phủ với quyền lực tập trung ở trung ương thành hệ thống chính phủ liên bang, ngày 16/1, các hạ nghị sỹ Philippines đã bắt đầu các cuộc thảo luận về khả năng sửa đổi bản hiến pháp vốn tồn tại suốt 30 năm qua của nước này.

Việc chuyển đổi sang hệ thống liên bang là một trong những nội dung chủ chốt trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Rodrigo Duterte nhằm sửa đổi điều mà ông xem là “sự lơ là” do việc hoạch định chính sách tập trung quyền lực ở Manila, khiến cho các tỉnh lâm vào cảnh đói nghèo triền miên.

Trao đổi với báo giới, ông Roger Mercado, người đứng đầu Ủy ban sửa đổi hiến pháp của Hạ viện, cho biết các nghị sỹ tại Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu và thông qua một nghị quyết trong tuần này, mở đường cho việc hai viện Quốc hội cùng thảo luận về việc sửa đổi hiến pháp.

Hiện các đồng minh của ông Duterte kiểm soát nghị viện gồm gần 300 thành viên, muốn có một bản hiến pháp giúp mở rộng lưỡng viện nước này, kéo dài nhiệm kỳ của các nghị sỹ, trao thêm cho các tỉnh quyền tự chủ về tài chính, có một Thủ tướng đứng đầu chính phủ và một Tổng thống được bầu riêng rẽ./.

Theo VietnamPlus