Thứ ba,  13/04/2021

Cuộc sống tại Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng do núi lửa

Viện nghiên cứu núi lửa và động đất của Philippines (PHIVOLCS) ngày 17/1 cho biết ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở nước này Mayon vẫn tiếp tục phun dung nham và tro bụi, buộc nhà chức trách phải sơ tán hàng nghìn người sinh sống quanh ngọn núi trên tới nơi an toàn. 

Núi lửa Mayon đã bất ngờ “tỉnh giấc” từ chiều 13/1, khiến nhà chức trách Philippines liên tục nâng mức cảnh báo về một đợt phun trào lớn gây thiệt hại nặng nề có thể sẽ xảy ra trong vài tuần hay thậm chí vài ngày kế tiếp. 

Theo PHIVOLCS, chỉ trong vòng 1 ngày qua, tại núi lửa Mayon đã ghi nhận 143 đợt phun dung nham và 1 đợt rung chấn nhẹ. 

Ngoài ngọn núi trên, 2 ngọn núi lửa khác là Kanlaon ở tình Đông Negros và Bulusan ở tỉnh Sorsogon, cùng trên quần đảo Luzon, cũng có dấu hiệu sắp phun trào. 

Philippines nằm trên khu vực kiến tạo địa chất được xem là “lý tưởng” cho việc hình thành những ngọn núi lửa. 

Hiện tại quốc gia này có tới 24 ngọn núi lửa đang hoạt động, trong đó Mayon bị coi là ngọn núi gắn liền với các đợt phun trào gây chết người. 

Đợt phun trào mới nhất của ngọn núi này xảy ra hồi tháng 8/2014. Trước đó, hồi tháng 5/2013, ngọn núi trên đã phun tro bụi và đất đá làm 5 người thiệt mạng.

Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn./. 

Theo VietnamPlus