Thứ hai,  19/04/2021

Anh chi thêm 44,5 triệu bảng cho thành phố biên giới Calais

Anh thông báo sẽ chi thêm 44,5 triệu bảng (tương đương 62 triệu USD) để tăng cường an ninh quanh thành phố cảng Calais, miền Bắc nước Pháp theo đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thông báo được đưa ra trước thềm cuộc giữa lãnh đạo hai nước vào ngày 18/1.

Theo người phát ngôn Chính phủ Anh, khoản tiền nói trên là đầu tư tăng cường an ninh biên giới của Anh, theo đó sẽ được sử dụng để lập rào chắn, lắp đặt camera an ninh và công nghệ dò tìm tại thành phố Calais cũng như ở các điểm khác dọc eo biển Manche, tuyến đường mà người di cư thường đi qua để đến bờ biển Anh bằng phà hoặc tàu.

Như vậy, Anh sẽ phải chi tổng cộng hơn 100 triệu bảng theo một thỏa thuận biên giới mà hai nước đang đàm phán lại và chuẩn bị ký kết vào ngày 18/1.

Dự kiến, tại cuộc gặp ngày 18/1, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tập trung thảo luận vấn đề người di cư trong bối cảnh hàng trăm người di cư tiếp tục sống tạm bợ tại Calais với hy vọng sang Anh.

Hiện tại Anh và Pháp thực hiện Hiệp ước Le Touquet ký kết năm 2003, theo đó cho phép hai nước kiểm tra người di cư ở biên giới của nhau.

Giới chức Pháp tiết lộ một hiệp ước mới sẽ được ký kết ngày 18/1 bổ sung cho Hiệp ước Le Touquet./.

Theo VietnamPlus