Thứ ba,  20/04/2021

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ

Hạ viện Mỹ tối 18/1 (sáng 19/1 theo giờ Việt Nam) đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, theo đó gia hạn ngân sách liên bang cấp cho các hoạt động của chính phủ cho đến ngày 16/2. 

Dự luật được thông qua chưa đầy 24 giờ đồng hồ trước khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật “qua ải” Hạ viện với 230 phiếu ủng hộ và 197 phiếu phản đối.

Tuy nhiên, biện pháp giúp chính phủ Mỹ tránh nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động này còn phải vượt qua thử thách tại Thượng viện trước khi được chuyển tới Tổng thống Donald trump ký phê chuẩn. 

Khó có thể đoán trước số phận của dự luật này tại Thượng viện vì phần lớn các nghị sỹ đảng Dân chủ và một số nghị sỹ đảng Cộng hòa dự kiến phản đối biện pháp này. Các nghị sỹ Thượng viện Mỹ sẽ thảo luận về dự luật và đưa ra quyết định trong đêm 18/1. 

Dự luật nói trên bao gồm cả chi tiêu cho việc gia hạn Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (CHIP) thêm 6 năm và giảm nhiều loại thuế trong đạo luật chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (còn gọi là Obamacare), tuy nhiên không có khoản chi tiêu cho chương trình trì hoãn trục xuất đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) đang là điểm gây tranh cãi chính giữa các nghị sĩ đến từ hai đảng. 

Hiện một số cơ quan liên bang đã bắt đầu các thủ tục hướng dẫn quy trình đóng cửa trong trường hợp dự luật không được thông qua. 

Nếu điều này xảy ra, chỉ có một số lĩnh vực thiết yếu như an ninh quốc gia và an ninh công cộng được duy trì còn lại các hoạt động khác sẽ tạm dừng cho tới khi có biện pháp mới./.

Theo VietnamPlus