Thứ bảy,  10/04/2021

Các mạng xã hội hợp tác chống chủ nghĩa cực đoan trực tuyến

Ứng dụng Instagram của Facebook và mạng xã hội Google+ đã nhất trí gia nhập nhóm các công ty Internet lớn của Mỹ, do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ, nhằm chống lại "chủ nghĩa cực đoan trực tuyến".

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/1 cho biết các thành viên hiện tại của nhóm trên, gồm YouTube, tập đoàn Microsoft, mạng xã hội Twitter và Facebook, đã đạt được những bước tiến để đáp ứng bộ quy tắc đã ký hồi tháng 5/2016, trong đó cam kết phát hiện các nội dung khả nghi trong 24 giờ và gỡ bỏ những thông tin trái phép. 

Phát biểu trước báo giới, Ủy viên EU phụ trách về tư pháp và các vấn đề người tiêu dùng Vera Jourova cho biết Instagram vừa quyết định gia nhập các lực lượng chống phát ngôn gây thù địch trực tuyến và sẽ áp dụng bộ quy tắc nói trên. Sáng 19/1, bà Jourova cũng đã nhận được thông báo Google+ sẽ tham gia lực lượng này.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), vài tháng gần đây các công ty an ninh mạng đã xóa bỏ 70% các phát ngôn phi pháp. Trong khi đó, Facebook đã thuê thêm 3.500 nhân viên mới tập trung cho cuộc chiến chống các phát ngôn tiêu cực trực tuyến.

Trong một diễn biến liên quan ngày 19/1, mạng xã hội Facebook thông báo vào tuần tới sẽ tạo thêm chức năng giúp người dùng chấm điểm độ tin cậy của các nguồn thông tin xuất hiện trên tài khoản của mình. Chức năng này bảo đảm cho người dùng được tiếp cận với luồng thông tin “sạch”.

Theo đó, Facebook quyết định phát triển hệ thống dựa trên đánh giá “khách quan” của chính người dùng thay vì dựa trên đánh giá chủ quan của đội ngũ nhân viên Facebook hay các chuyên gia.

Chức năng mới cập nhật sẽ không ảnh hưởng tới số lượng thông tin hiển thị trên tài khoản của người dùng mà chỉ cân bằng giữa các nguồn thông tin dựa trên đánh giá độ tin cậy từ cộng đồng.

Đây là nỗ lực mới nhất của Facebook góp phần nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin sai sự thật./.

Theo baochinhphu