Thứ tư,  14/04/2021

Nga kêu gọi các bên ở khu vực Afrin của Syria kiềm chế

  
Xe quân sự Nga tại Syria. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố kêu gọi các bên tham gia xung đột tại khu vực Afrin của Syria thể hiện sự kiềm chế lẫn nhau.

Tuyên bố nêu rõ: “Nga giữ lập trường nhất quán về tìm kiếm giải pháp tại Syria, dựa trên việc duy trì toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng chủ quyền của nước này và tìm kiếm giải pháp chính trị lâu dài phù hợp với các nguyên tắc nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ tiến trình Astana về hoạt động của các khu vực giảm căng thẳng. Do đó, Moskva kêu gọi các bên đối đầu thể hiện sự kiềm chế lẫn nhau.”

Bên cạnh đó, Nga cũng bày tỏ quan ngại trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd tại khu vực Afrin, đồng thời nhấn mạnh Moskva đang chú ý theo dõi diễn biến tình hình.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, sau khi đánh bại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Nga đã rút phần lớn binh sĩ về nước, phần còn lại hiện đang ở Syria có nhiệm vụ chính bảo đảm cơ chế chấm dứt các hoạt động quân sự tại các khu vực giảm căng thẳng. 

Trong khi đó, cùng ngày 20/1, Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh cho binh sĩ nước này rời khỏi khu vực Afrin.

Theo nguồn tin từ cơ quan này, Bộ Tư lệnh quân đội Nga tại Syria đã áp đặt các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh cho quân nhân nước này đang làm nhiệm vụ tại Syria.

Theo đó, để phòng ngừa các vụ khiêu khích có thể xảy ra, loại bỏ mối đe dọa mạng sống và sức khỏe quân nhân Nga, nhóm hoạt động thuộc Trung tâm của Nga về hòa giải các bên thù địch ở Syria và cảnh sát quân đội đã được di chuyển từ Afrin đến khu vực Tell-Adzhar.

Trung tâm hòa giải tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình tại khu vực giảm căng thẳng Tell Rifft để hỗ trợ linh hoạt cho dân thường rời khỏi các khu vực chiến sự.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/1 vừa qua nã pháo vào khu vực Afrin của Syria, tuyên bố đây là sự bắt đầu của chiến dịch quân sự chống lại khu vực do người Kurd kiểm soát.

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tuyên bố các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn 70 quả pháo vào những ngôi làng của người Kurd giữa đêm 18/1 và sáng 19/1 vừa qua.

Cuộc tấn công kéo dài đến chiều muộn 19/1./.

Theo VietnamPlus