Thứ năm,  22/04/2021

Anh thúc đẩy thỏa thuận toàn diện với EU

Báo chí Ðức ngày 20-1 dẫn lời Thủ tướng Anh T.Mây cho biết, Luân Ðôn đang thúc đẩy một thỏa thuận thương mại toàn diện với Liên hiệp châu Âu (EU) cùng một hiệp ước quốc phòng, sau khi Anh rời EU. Thủ tướng T.Mây khẳng định, Chính phủ Anh muốn đạt một thỏa thuận quy mô lớn hơn các thỏa thuận hiện có giữa EU với Ca-na-đa, hay Na Uy, bởi Anh đàm phán với vị thế khác so các nước này.


Thủ tướng Anh T.Mây và Tổng thống Pháp E.Ma-crông hội đàm tại Luân Ðôn.

* Trong khi đó, theo TTXVN và Roi-tơ, một số thành viên đầu tàu EU lại tìm kiếm một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit mà không để Anh hưởng nhiều lợi ích hơn các thành viên EU. Trong cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Anh T.Mây hôm 19-1, Tổng thống Pháp nhấn mạnh, Anh không được tiếp cận các dịch vụ tài chính châu Âu nếu lựa chọn rời khỏi thị trường chung EU.

* Ngày 19-1, trong một cuộc họp báo chung tại Pháp, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và Tổng thống chủ nhà E.Ma-crông cùng nhấn mạnh mối quan tâm chung về tương lai EU. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập sự cần thiết thành lập một quỹ tiền tệ châu Âu, với mục tiêu ưu tiên trước mắt là tăng khả năng tài chính nhằm ổn định kinh tế – xã hội và hỗ trợ cải cách cơ cấu trong khu vực.

Theo Nhandan