Chủ nhật,  24/10/2021

EU đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch

Các nước thành viên EU vừa thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) đầu tư 873 triệu euro (gần 1,1 tỷ USD) cho các dự án lớn của châu Âu về cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong số 17 dự án được EU lựa chọn tài trợ có 8 dự án thuộc về lĩnh vực điện với đầu tư lên tới 680 triệu euro và 9 dự án khác liên quan đến khí gas được đầu tư 193 triệu euro. 

Riêng trong lĩnh vực điện, EU quyết định đầu tư tới 578 triệu euro, mức cao nhất từ trước đến nay dành cho cơ chế kết nối năng lượng châu Âu, cho dự án vịnh Biscay. Quyết định này sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một kết nối năng lượng giữa Pháp và Tây Ban Nha. 

Chương trình kết nối điện năng mới này sẽ thúc đẩy sự hội nhập của bán đảo Iberia với thị trường điện nội địa bao gồm việc lắp đặt một đường cáp ngầm dài 280 km dưới đáy biển để nối giữa đảo Capbreton và phần đất liền của Pháp. 

Liên minh năng lượng là một trong những ưu tiên của EC nhằm mục đích chuyển đổi châu Âu sang một nền kinh tế sạch và hiện đại. Trong lúc sự chuyển đổi đang được cụ thể hóa nhanh chóng trên thực địa, điều quan trọng là phải làm cho các cơ sở hạ tầng thích ứng với các nhu cầu tương lai về năng lượng. Hệ thống đường điện và đường dẫn khí gas được kết nối tốt là xương sống của một thị trường năng lượng châu Âu hội nhập dựa trên nguyên tắc đoàn kết. 

Chính vì vậy, bằng cách hỗ trợ 17 dự án trong lĩnh vực khí gas và điện, EU đánh dấu mong muốn của mình trong việc hiện đại hóa và mang đến một hệ thống năng lượng cạnh tranh hơn, đồng thời cho phép người tiêu dùng châu Âu tiếp cận một thị trường năng lượng rẻ và an toàn hơn./.

Theo baochinhphu