Thứ tư,  28/07/2021

Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 19

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) lần thứ 19, diễn ra từ ngày 24 đến 28-1, tại Băng-cốc, với sự tham dự của Bộ trưởng Công nghiệp Thái-lan U.Sa-va-na-da-na cùng đông đảo đại diện cơ quan báo chí các nước thành viên và hai nước quan sát viên là Mi-an-ma và Trung Quốc.

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu tham dự sự kiện. Thủ tướng nước chủ nhà P.Chan-ô-cha gửi thông điệp chúc mừng Đại hội đồng và Phó Thủ tướng U.Kruê Ngăm tiếp thân mật.

Trong diễn văn khai mạc phiên họp Đại hội đồng, nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch CAJ điểm lại các mốc trong hơn 42 năm hình thành và phát triển của CAJ, đánh giá cao những thành tựu quan trọng của CAJ và các hội, liên đoàn, câu lạc bộ báo chí các nước thành viên thời gian qua. Nhà báo Thuận Hữu cho biết, năm 2015, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) đảm nhận chức Chủ tịch CAJ, đúng vào thời điểm thành lập Cộng đồng ASEAN. Từ đó đến nay, VJA và những đồng nghiệp trong Liên đoàn các nhà báo ASEAN luôn sát cánh, xây dựng một CAJ năng động, liên kết và có những chuyển đổi tích cực. Bằng những chương trình hợp tác có hiệu quả, CAJ đã mang lại cho các nhà báo, phóng viên và các hội viên cơ hội được chia sẻ, thảo luận về các vấn đề và mối quan tâm chung trên nhiều cấp độ song phương và đa phương; giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng làm báo chuyên nghiệp. Nhà báo Thuận Hữu cam kết, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn các nhà báo Thái-lan (CTJ) trong thời gian CTJ làm Chủ tịch CAJ nhiệm kỳ 2018 – 2020 để đưa CAJ trở thành một tổ chức có tầm ảnh hưởng quan trọng trong khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, đoàn kết, ổn định, thịnh vượng, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Trong suốt phiên họp, Đại hội đồng CAJ lần thứ 19 đã hoàn thành các nội dung, chương trình, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên nhằm tiếp tục xây dựng CAJ trở thành một liên đoàn vững mạnh, cầu nối thông tin giữa các quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Đại hội đồng nghiêm túc đánh giá việc thực hiện các chương trình của CAJ giai đoạn 2015 – 2017; bổ sung, sửa đổi Điều lệ CAJ; ra “Tuyên bố Băng-cốc”, khẳng định quyết tâm củng cố về mặt tổ chức, tăng cường hoạt động để nâng cao uy tín của tổ chức các nhà báo của khu vực hướng tới mục tiêu đoàn kết, thống nhất và phát triển trong Cộng đồng ASEAN. Các đại biểu vui mừng chào đón Câu lạc bộ báo chí Cam-pu-chia trở thành thành viên thứ tám của CAJ.

Trước khi bế mạc phiên họp, nhà báo Thuận Hữu cảm ơn các thành viên CAJ và Liên đoàn các nhà báo Thái-lan, trên cương vị Phó Chủ tịch CAJ, đã hỗ trợ Hội Nhà báo Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch CAJ trong thời gian qua, đồng thời bàn giao chức Chủ tịch CAJ cho CTJ và nhà báo Thép-chai Dong. Chủ tịch CTJ Thép-chai Dong nêu rõ, trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch, CAJ có những bước tiến mạnh mẽ trong việc tăng cường đoàn kết, hợp tác giữa các nhà báo, tổ chức báo chí của ASEAN, theo đúng tinh thần của “Tuyên bố Hà Nội” được ký kết tại Đại hội đồng CAJ lần thứ 18 tại Việt Nam tháng 11-2015. Ông Thép-chai Dong thay mặt các thành viên CAJ cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp quan trọng và thiết thực của nhà báo Thuận Hữu trên cương vị Chủ tịch CAJ, góp phần đưa CAJ có vị thế ngày càng quan trọng trong ASEAN và cộng đồng quốc tế.

Theo Nhandan