Thứ ba,  18/05/2021

Pháp chủ trương đa dạng hóa quan hệ đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng Paris muốn phát triển “quan hệ vững mạnh” với nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại Điện Elysee trước đại diện cộng đồng người gốc Á ở Pháp nhân dịp Năm mới Mậu Tuất 2018, ông Macron nhấn mạnh ngoài các nước lớn ở châu Á-Thái Bình Dương là Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, Pháp cần phải mở rộng quan hệ với nhiều nước hơn nữa ở khu vực này, như Australia, Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia, Singapore, Malaysia và các nước khác.

Theo ông chính sách củng cố quan hệ với các nước châu Á-Thái Bình Dương sẽ được thực hiện trên ba nguyên tắc.

Trước hết là cân đối, thường xuyên và trước sau như một. Tiếp đó là đa dạng hóa các mối quan hệ và cuối cùng là thay đổi quan niệm của người dân các nước châu Á-Thái Bình Dương về nước Pháp.

Nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ tại nhiều nơi ở châu Á, hình ảnh nước Pháp vẫn bị bó hẹp theo quan niệm cũ.

Bởi vậy, vấn đề đặt ra là phải khiến cho nước Pháp được biết đến như “đất nước của đổi mới,” không chỉ có thủ đô Paris mà cả các vùng, các thành phố, làng mạc khác… Điều này đặc biệt quan trọng để châu Á và Pháp hiểu biết về nhau hơn.

Tổng thống Macron cũng cho biết ông sẽ thường xuyên thăm các nước châu Á, trong đó ngoài tới thủ đô sẽ tới nhiều tỉnh thành khác ở các nước này.

Từ đầu năm nay, ông Macron đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc hồi tháng Một vừa qua và dự kiến sẽ tới Ấn Độ trong những tuần tới. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ thăm Pháp vào cuối năm nay./. 

Theo VietnamPlus