Chủ nhật,  01/08/2021

Mexico và EU đạt nhiều tiến bộ về đàm phán nâng cấp FTA

Mexico và Liên minh châu Âu (EU) đã khép lại vòng đàm phán thứ 9 về nâng cấp thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương với việc hoàn tất đàm phán thêm 5 chương mới, bao gồm các rào cản kỹ thuật đối với thương mại, doanh nghiệp nhà nước, trợ cấp, chống tham nhũng và thương mại dịch vụ. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, thông báo ngày 20/2 của Bộ Kinh tế Mexico cho biết tại vòng đàm phán kéo dài 9 ngày tại thủ đô Mexico City, giới chức nước này và EU cũng đạt nhiều tiến bộ trong các chương liên quan tới thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, hợp đồng công, đầu tư, sở hữu trí tuệ, cùng các khía cạnh về pháp lý và thể chế.

Trong những vòng đàm phán trước đó, hai bên đã đạt được đồng thuận về các chương doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách cạnh tranh, thương mại và phát triển bền vững, minh bạch, năng lượng và nguyên liệu. 

Đàm phán nâng cấp FTA song phương Hàn Quốc-EU gặp trở ngại sau khi nảy sinh một số vấn đề trong những nội dung thảo luận cuối cùng, đặc biệt là bất đồng về quyền sản xuất loại phômai Manchego, vốn có nguồn gốc từ vùng La Mancha của Tây Ban Nha, nhưng lại là mặt hàng xuất khẩu phổ biến của Mexico. 

Phía châu Âu muốn độc quyền đối với nhãn hiệu này cùng hơn 300 sản phẩm khác như rượu bia và thịt, trong khi các nhà sản xuất Mexico lại tỏ ra khó chấp nhận yêu cầu này khi phômai Manchego chiếm tới 15% tổng doanh số phômai xuất khẩu của quốc gia Mỹ Latinh này. 

Bộ Kinh tế Mexico nhấn mạnh việc hiện đại hóa FTA với EU là một phần quan trọng trong lộ trình thương mại của quốc gia này cùng định hướng tăng cường hội nhập với các đối tác thương mại truyền thống và đa dạng hóa quan hệ kinh tế trên toàn cầu. 

Mexico và EU đã ký FTA vào năm 2000 và bắt đầu hiện đại hóa thỏa thuận này vào tháng 5/2016. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mexico, sau Mỹ và Trung Quốc. 

Kim ngạch trao đổi thương mại EU-Mexico tăng gấp 3 lên 61,7 tỷ USD/năm trong năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức kim ngạch trao đổi lên tới 523,8 tỷ USD giữa Mexico và nước láng giềng Mỹ. Vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) từ EU chiếm 35,9% tổng FDI đổ vào Mexico./.

Theo VietnamPlus