Thứ ba,  20/04/2021

Hàn Quốc ký Hiệp định Thương mại tự do với 5 nước Trung Mỹ

Hàn Quốc và 5 quốc gia Trung Mỹ vừa ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhằm giảm tải các loại thuế và nhiều hàng rào phi thuế quan khác đối với hàng loạt lĩnh vực, để từ đó tạo điều kiện rộng mở các mối quan hệ kinh doanh

Thông báo ngày 21/2 của Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc nêu rõ nước này đã ký FTA với Costa Rica, El Salvador, Honduras, Nicaragua và Panama nhằm giảm thuế cho hơn 95% mặt hàng, đồng thời mở cửa thị trường dịch vụ và đầu tư. 

Bộ trên cũng nhấn mạnh Hàn Quốc là đất nước châu Á đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với 5 quốc gia Trung Mỹ, mở đường để các doanh nghiệp nước này nâng cao vị thế trên thị trường trước các doanh nghiệp “đối thủ” đến từ Trung Quốc và Nhật Bản. 

Hiệp định FTA nói trên cũng sẽ mở ra “tuyến đường thứ 3” để Hàn Quốc thâm nhập vào thị trường Mỹ trong bối cảnh gia tăng quan ngại về các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ. 

Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc dự kiến trong nửa đầu năm nay sẽ đệ trình hiệp định nói trên lên Quốc hội nước này để xem xét thông qua. 

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc dự báo hiệp định này sẽ góp phần nâng giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này thêm 0,02%, đồng thời tạo thêm khoảng 2.500 việc làm mới trong 10 năm tới. 

Hàn Quốc và 5 quốc gia Trung Mỹ nói trên bắt đầu các vòng đàm phán FTA từ tháng 6/2015, trong đó thảo luận 24 chương liên quan các loại hình hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, các hàng rào phi thuế quan, các biện pháp thương mại và cơ chế giải quyết tranh chấp. 

Tính đến nay, Hàn Quốc đang triển khai FTA ký với 3 quốc gia Nam Mỹ (gồm Chile, Peru và Colombia) và 2 quốc gia Bắc Mỹ (gồm Mỹ và Canada). 

Theo Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc, năm ngoái, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước này sang 5 quốc gia Trung Mỹ nói trên đạt tới 2,2 tỷ USD, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu là 333 triệu USD./.

Theo VietnamPlus