Thứ bảy,  17/04/2021

Một đôi vợ chồng người Anh nghi bị IS bắt cóc tại Nam Phi

  
 
Cảnh sát Nam Phi. 

Cảnh sát Nam Phi ngày 22/2 cho biết một cặp vợ chồng già người Anh đã bị bắt cóc tại tỉnh KwaZulu-Natal.

Văn phòng Đối ngoại Anh đã xác nhận thông tin trên và nâng mức cảnh báo tấn công của “các phần tử khủng bố” tại Nam Phi.

Theo cảnh sát, kể từ khi đôi vợ chồng nói trên bị bắt cóc hồi tuần trước, vẫn chưa có thông tin gì về họ.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết cặp vợ chồng trên sống tại Cape Town và bị bắt cóc khi đang đi nghỉ gần thị trấn Vryheid.

Báo chí cũng đưa tin rằng sự biến mất của họ có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song cảnh sát từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong tuần qua, cảnh sát đã bắt giữ 2 nghi can, là Sayfydeen Aslam Del Vecchio, 38 tuổi, và Fatima Patel, 27 tuổi, với cáo buộc bắt cóc và nhiều cáo buộc khác theo luật chống khủng bố.

Đối tượng Patel từng bị bắt năm 2016 trong một cuộc đột kích của cảnh sát dẫn tới việc bắt giữ 2 anh em sinh đôi với cáo buộc âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Pretoria và các cơ sở của người Do Thái.

Tại London, Văn phòng Đối ngoại Anh đã đưa ra khuyến cáo đi lại mới đối với công dân Anh, nêu rõ: “Các phần tử khủng bố có thể tìm cách tấn công tại Nam Phi. Mối đe dọa chính là từ các phần tử cực đoan liên quan đến IS. Tháng 2/2018, 2 người Anh gốc Nam Phi đã bị bắt cóc.”

Khuyến cáo cũng cho biết một số người Nam Phi từng sang Syria, Iraq và Libya “có thể đặt ra một nguy cơ an ninh khi về nước.

Ngoài ra, cũng có một mối đe dọa từ các cá nhân có thể bắt chước các nhóm khủng bố như IS.”

Năm 2016, Mỹ và Anh đã cảnh báo nguy cơ tấn công của các phần tử thánh chiến tại nhiều thành phố lớn ở Nam Phi./.

Theo VietnamPlus