Thứ ba,  13/04/2021

Ấn Độ điều tra vụ lừa đảo lớn nhất ngành ngân hàng

Nhà chức trách Ấn Độ đã đóng băng tài sản của tỷ phú trang sức Nirav Modi và các doanh nghiệp của ông này do có liên quan đến vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ.

Tính đến thời điểm này, các nhà điều tra đã bắt giữ 12 người, trong đó có một số quan chức cấp cao của ngân hàng vì dính líu đến vụ lừa đảo.

Các đối tượng bị cáo buộc đã dùng các khoản cho vay khống với một số công ty của ông Modi để chiếm đoạt của Ngân hàng Quốc gia Punjab PNB – một ngân hàng thuộc quản lý của chính phủ với số tiền gần 1,8 tỷ USD, liên quan đến hoạt động kinh doanh đá quý.

Hãng tin Reuters trích dẫn một bức thư của PNB cho biết các công ty của Modi đã lấy các giấy bảo đảm của ngân hàng này qua con đường phi pháp và PNB có trách nhiệm báo cáo việc này với các cơ quan thi hành luật. PNB hối thúc Modi sớm đệ trình một kế hoạch trả lại tiền “khả thi và đáng tin cậy”. 

Trước đó, cùng ngày, PNB cho biết đã có hành động thắt chặt kiểm soát đối với hệ thống giao dịch liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) sau vụ gian lận trên.

Ông Modi là tỉ phú kim hoàn có sản phẩm được nhiều ngôi sao như Kate Winslet, Priyanka Chopra chọn lựa. Ông là tỉ phú giàu thứ 85 trong danh sách những người giàu nhất đất Ấn do tạp chí Forbes xếp hạng.

Theo The Times of India, ông Modi hiện đang ở thành phố New York (Mỹ) và bị Bộ ngoại giao Anh treo hộ chiếu vào cuối tuần trước.

Theo baochinhphu