Thứ ba,  20/04/2021

Israel xây dựng 3.000 nhà định cư mới tại Đông Jerusalem

  
Khu định cư của Israel tại Maale Adumim, Bờ Tây. 

Ủy ban Kế hoạch và Xây dựng thành phố Jerusalem ngày 23/2 đã thông qua kế hoạch xây dựng 3.000 ngôi nhà mới tại khu định cư Gilo ở Đông Jerusalem. 

Chủ tịch ủy ban trên, ông Meir Turjeman tuyên bố kế hoạch này nhằm “khuyến khích nhiều gia đình người Do Thái trẻ tới sinh sống tại Jerusalem.” Theo truyền thông Israel, khu định cư nói trên có tổng diện tích khoảng 252km2. 

Hiện có khoảng 600.000 người Israel sinh sống tại hơn 230 khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Theo Liên hợp quốc, việc Israel xây dựng những khu định cư người Do Thái này là một trong những trở ngại lớn nhất đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. 

Các khu định cư nằm trên vùng đất của Palestine bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án việc Israel xây dựng các khu định cư tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2334, kêu gọi Israel “chấm dứt ngay lập tức và hoàn toàn các hoạt động xây dựng khu định cư trên vùng đất của người Palestine, bao gồm Đông Jerusalem”./. 

Theo VietnamPlus