Thứ bảy,  08/05/2021

Mỹ có thể triển khai binh sỹ tại Iraq và Syria vô thời hạn

  
 
Binh lính Mỹ.

Mạng tin Airforcetimes.com ngày 23/2 dẫn lời các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ trong hai bức thư riêng rẽ vừa được tiết lộ trong tuần này, cho biết Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền duy trì lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria vô thời hạn. 

Hai bức thư trên, được tờ New York Times công bố đầu tiên, nêu chi tiết kế hoạch của chính quyền Trump về một sứ mệnh mở đối với các lực lượng Mỹ tại Syria và Iraq, vượt ra ngoài cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Các bức thư này được gửi cho Thượng nghị sỹ Tim Kaine thuộc đảng Dân chủ, đại diện cho bang Virginia, một người ủng hộ việc thay thế Quyền sử dụng lực lượng quân sự (AUMF), vốn được áp dụng từ thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. 

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump nhấn mạnh mối đe dọa tiếp tục tiềm ẩn từ IS nhằm biện minh cho việc quân đội Mỹ duy trì việc triển khai vô thời hạn. 

Trong bức thư của mình, Lầu Năm Góc liệt kê một danh sách các công việc phức tạp mà bộ này phải cân nhắc khi đánh bại IS, bao gồm bình ổn tình hình, hòa giải chính trị và lực lượng an ninh địa phương có khả năng tự lực. 

Những bức thư trên được công bố trong bối cảnh các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa đang nỗ lực yêu cầu Quốc hội phê chuẩn một AUMF mới. Trong một tuyên bố, ông Kaine cho rằng Tổng thống Trump “đang hành động như một ông vua qua việc đơn phương phát động chiến tranh.” 

Ông Kaine và những người chỉ trích khác cáo buộc rằng việc Nhà Trắng sử dụng các quyền có từ hơn một thập kỷ rưỡi qua là một sự kéo dài về mặt luật pháp, đồng thời kêu gọi ông Trump tìm kiếm một AUMF mới./. 

Theo VietnamPlus