Chủ nhật,  18/04/2021

Iraq cần hệ thống S-400 để phòng thủ trước các cuộc không kích

Theo TASS, ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng của Quốc hội Iraq, ông Hakim Al-Zamili cho biết Iraq đang tìm cách mua hệ thống vũ khí phòng không S-400 Triumf nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình trước các cuộc không kích.

Phát biểu với tờ Al-Ghad, ông Zamili nêu rõ: “Iraq có quyền sở hữu các vũ khí tối tân nhằm bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình trước các cuộc không kích. Khủng bố nhằm mục tiêu nhiều vào các địa điểm linh thiêng của người Iraq. Có nhiều dấu hiệu cũng như cảnh báo cho thấy những thành phần cực đoan có thể sử dụng máy bay để tấn công đền thờ, điều làm dấy lên nhiều mối quan ngại trong nước, như là sau vụ tấn công nhằm vào các địa điểm linh thiêng ở Samarra.”

Samarra, một thành phố cổ nằm ở miền Bắc Iraq, có rất nhiều đền thờ linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shi&#39ite. Ông Zamili nhấn mạnh: “Mỹ là một quốc gia phát triển, không thua kém bất kỳ nước nào. Thế nhưng, Trung tâm thương mại thế giới cũng đã bị tấn công bằng máy bay. Vì vậy, Iraq dự định sở hữu một hệ thống như S-400 để bảo vệ lãnh thổ, đền thờ và không phận. Chúng tôi nghiêm túc về điều này.”

Ngoài ra, vị nghị sỹ Quốc hội Iraq cũng chỉ rõ rằng Mỹ “không sẵn sàng trang bị cho Iraq vũ khí và cung cấp cho nước này các hệ thống giúp bảo vệ toàn diện lãnh thổ và không phận,” mà muốn Iraq “là một khu vực mở để Mỹ thực hiện các kế hoạch của mình”./.

Theo VietnamPlus