Chủ nhật,  18/04/2021

Thông điệp hòa bình từ Piêng-chang

Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018, sự kiện thể thao được coi là tạo bước ngoặt quan trọng cho mối quan hệ liên Triều, đã chính thức bế mạc tại Hàn Quốc. Dù chặng đường tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên còn dài và nhiều chông gai, song tinh thần của Thế vận hội đã lan tỏa, thổi làn gió mới lên bán đảo Triều Tiên và đánh dấu bước tiến đáng khích lệ để hai miền Triều Tiên nỗ lực hơn nữa trong kiến tạo hòa bình, ổn định cho khu vực.

Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018 được đánh giá là kỳ Ô-lim-pích mùa đông giá lạnh nhất trong lịch sử. Thế nhưng, trong thời tiết rất lạnh, có lúc xuống đến âm 10 độ C, sức nóng từ sự kiện thể thao này vẫn không ngừng lan tỏa không chỉ bởi những cuộc tranh tài hấp dẫn giữa các vận động viên, mà còn bởi ý nghĩa quan trọng và thông điệp hòa bình mà nó chuyển tải. Trước khi Thế vận hội diễn ra, dư luận đều kỳ vọng sự kiện thể thao này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trên con đường cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Trong khoảng hai tuần lễ diễn ra Thế vận hội, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiếp tục thể hiện những nỗ lực nhằm thúc đẩy đối thoại, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh, nước này coi các cuộc đàm phán liên Triều và đàm phán Mỹ – Triều là các trụ cột chính trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; đồng thời thông báo sẽ tập trung các nỗ lực ngoại giao để duy trì bầu không khí hòa giải giữa hai miền. Bên cạnh đó, Xơ-un cũng thông báo sẵn sàng tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán do chiến tranh ở bất cứ đâu và vào bất cứ lúc nào, miễn là Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị này. Tiếp nối bầu không khí hòa giải “hiếm có” trong quan hệ liên Triều mà ngoại giao thể thao đã tạo ra, vài ngày trước khi Ô-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018 chính thức khép lại, Bình Nhưỡng và Xơ-un cũng nhất trí tiến hành thảo luận về việc Triều Tiên cử đoàn dự Pa-ra-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018 vào tháng 3 tới.

Các tuyên bố của lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên thời gian qua đều nhấn mạnh rằng, chìa khóa để cải thiện mối quan hệ liên Triều chính là thúc đẩy đối thoại hòa bình. Và thực tế đã cho thấy, thiện chí của cả Bình Nhưỡng và Xơ-un không chỉ dừng lại ở lời nói mà thật sự được thể hiện bằng hành động. Những ngày qua, hai bên đã có nhiều nỗ lực nhằm nắm bắt cơ hội “vàng” là Ô-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018 để thúc đẩy đối thoại hòa bình, bất chấp những khó khăn trong quá trình hòa giải. Việc Triều Tiên lên kế hoạch cử phái đoàn cấp cao do ông Kim Y-âng Chôn, Trưởng ban Mặt trận thống nhất đảng Lao động Triều Tiên dẫn đầu, dự lễ bế mạc Thế vận hội vốn vấp phải sự phản đối của đảng đối lập Hàn Quốc Tự do tại Hàn Quốc, liên quan những đồn đoán về quá khứ của ông Kim Y-âng Chôn. Mặc dù vậy, trước sức ép trong nước, Chính phủ Hàn Quốc vẫn phê chuẩn kế hoạch cử phái đoàn dự lễ bế mạc của Triều Tiên. Lý giải về quyết định “chìa cành ô-liu” về phía Bình Nhưỡng của Xơ-un, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh, Chính phủ tin rằng chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều và mở đường cho đối thoại hòa bình; đồng thời nêu rõ, trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung vào việc liệu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sự cải thiện quan hệ liên Triều có thể đạt được thông qua kênh đối thoại hay không. Trong thời gian diễn ra Thế vận hội, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã tiếp các quan chức cấp cao Triều Tiên, thể hiện rõ thiện chí của chính quyền Xơ-un thúc đẩy “tan băng” trong quan hệ liên Triều. Ngoài ra, liên quan những căng thẳng gần đây trong quan hệ Mỹ – Triều, phía Hàn Quốc khẳng định, Xơ-un sẽ tích cực tìm cách tổ chức các cuộc tiếp xúc mang tính xây dựng giữa Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn, nhằm mở đường cho cuộc đối thoại toàn diện về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bắt nguồn từ việc đầu năm 2018 Triều Tiên bất ngờ đề xuất làm dịu quan hệ liên Triều sau một năm mối quan hệ này chìm trong căng thẳng, cho đến nay, cánh cửa đối thoại đã được Hàn Quốc và Triều Tiên từng bước mở ra. Trước những tín hiệu tích cực đó, Liên hợp quốc cùng một loạt quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản… đã nhiệt liệt hoan nghênh và bày tỏ hy vọng về “ánh sáng cuối đường hầm” cho mối quan hệ liên Triều.

Hình ảnh các vận động viên đến từ hai miền Triều Tiên cùng diễu hành dưới lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018 đã trở thành một biểu tượng đẹp cho khát vọng hòa bình của người dân hai miền Triều Tiên. Dù chặng đường cải thiện quan hệ liên Triều vẫn còn gian truân do nhiều bất đồng chưa dễ hóa giải, song Thế vận hội đã đánh dấu thành công bước đầu của ngoại giao thể thao, mở ra cánh cửa đối thoại và thắp lên niềm tin vào tương lai hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Nhandan