Thứ năm,  15/04/2021

Nga quyết định cấm nhập khẩu tạm thời sản phẩm sữa từ Belarus

Ngày 22/2, Cơ quan Giám sát Nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) cho biết cơ quan này đã thông qua quyết định cấm nhập khẩu tạm thời sữa và một số sản phẩm sữa từ Belarus kể từ ngày 26/2 tới. 

Ngoài mặt hàng sữa, các sản phẩm làm từ sữa được đưa vào danh sách cấm nhập khẩu như váng sữa tiệt trùng, váng sữa thanh trùng, váng sữa có độ axít thấp, váng sữa đóng hộp và váng sữa cô đặc… Sữa đóng gói không có mặt trong “danh sách đen” này. 

Rosselkhoznadzor nhấn mạnh rằng Nga buộc phải áp đặt các biện pháp trên bởi các sản phẩm sữa không an toàn tiếp tục được nhập khẩu từ Belarus. Khoảng 25% sản phẩm sữa tại Nga được nhập khẩu, nhiều trong số này đến từ Belarus. Đáng chú ý, 78-92% sản phẩm sữa được nhập khẩu vào Nga trong giai đoạn tháng 1-11/2017 đến từ Belarus. 

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Kinh tế và Thực phẩm Belarus, Leonid Marinich, bày tỏ ngạc nhiên trước động thái trên của Nga, đồng thời nhấn mạnh các chuyên gia Belaruss sẵn sàng đến Nga để tham vấn vào bất cứ lúc nào. 

Nhiều năm qua, Nga và Belarus liên tục tranh cãi do nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp, như sữa, thịt, các sản phẩm sữa và thịt. 

Rosselkhoznadzor định kỳ áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm của Belarus viện dẫn sản phẩm kém chất lượng. Ngoài ra, Nga cũng nghi ngờ các sản phẩm bị Moskva trừng phạt đi qua Belarus để vào Nga. Ngành sữa là ngành sản xuất chủ chốt của Belarus đồng thời là trụ cột của nền kinh tế Nga, nước không có khả năng sản xuất đủ sản phẩm sữa để phục vụ người tiêu dùng./.

Theo VietnamPlus