Thứ bảy,  17/04/2021

Các nước châu Âu tiếp tục hứng chịu đợt giá lạnh khắc nghiệt mới

Một đợt không khí lạnh kèm theo gió buốt từ Siberia tràn vào châu Âu ngày 25/2 đã khiến nhiệt độ giảm sâu. 

Tình trạng khí hậu khắc nghiệt này đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và có thể gây nguy hiểm cho những người vô gia cư tại châu lục này. 

Truyền thông Anh cho biết đợt không khí lạnh trên sẽ đem theo những cơn gió lạnh mạnh từ Nga đến châu Âu trong tuần này và làm cho cảm giác thực tế có thể lạnh hơn mức mà nhiệt kế đo được.

Theo cơ quan khí tượng Anh, trong 3 ngày tới, khu vực Bắc England sẽ có tuyết rơi dày đến 10cm trong bối cảnh nhiệt độ có thể giảm xuống mức âm 15 độ C. 

Tình trạng thời tiết này đã làm một số người thiệt mạng, trong khi một trận bóng ở Italy bị hoãn, đồng thời gây hỗn loạn hoạt động giao thông tại nhiều nơi.

Tại Pháp, nơi nhiệt độ được dự báo có thể giảm xuống mức âm 10 độ C và cảm giác lạnh như âm 18 độ C trong những ngày tới, gây lo ngại cao đối với những người vô gia cư. 

Ít nhất 2 người vô gia cư tại Pháp đã thiệt mạng kể từ hôm 23/2, do đó nhà chức trách Pháp đã khẩn trương dựng thêm những ngôi nhà tạm cho những người này. 

Tại Ba Lan, ít nhất 2 người cũng đã tử vong vì quá lạnh trong đêm 23/2, đưa tổng số người chết trong mùa lạnh này lên 46 người kể từ tháng 11/2017. 

Không khí lạnh dự báo cũng sẽ tràn vào Đức, với nhiệt độ ước tính ở mức âm 22 độ C trong ngày 26/2 tại một số khu vực ở bang Bavaria miền Nam nước này. 

Trong khi đó, tại chính nước Nga, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo tình trạng thời tiết “lạnh bất thường” cho đến ngày 28/2 tới và nhiệt độ tại khu vực thủ đô Moskva được cho là đã giảm xuống mức âm 24 độ C trong đêm 25/2 và âm 35 độ C ở miền Trung Nga./. 

Theo VietnamPlus