Thứ ba,  20/04/2021

AIIB chính thức phê chuẩn khoản vay 1,5 tỷ USD cho Ấn Độ

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) vừa thông qua khoản vay 1,5 tỷ USD cho Ấn Độ để nước này thực hiện các dự án liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng trong năm 2018.

Giám đốc phụ trách đầu tư của AIIB D.J. Pandian ngày 27/2 cho biết khoản vay trên sẽ được dùng để đầu tư vào ngành năng lượng của Ấn Độ, đường sá và các dự án phát triển đô thị, ngoài ra AIIB sẽ xem xét phân bổ thêm vốn cho các dự án như vậy trong năm tới.

Trong số tiền mà AIIB phê chuẩn cho Ấn Độ vay, bao gồm khoản 200 triệu USD cho Quỹ đầu tư và cơ sở hạ tầng quốc gia Ấn Độ để chi cho các dự án đường sá, nhà ở và phát triển đô thị, và Chính phủ Ấn Độ được quyền quyết định sử dụng khoản tiền này.

Ông Pandian cho biết các dự án về năng lượng chủ yếu sẽ tập trung vào năng lượng tái tạo. Ấn Độ đang cần ít nhất 125 tỷ USD để hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng tăng thêm 175GW năng lượng sạch đến cuối năm 2022.

AIIB chính thức thành lập ngày 25/12/2015 theo sáng kiến của Trung Quốc và đặt trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh.

AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á.

Ngân hàng này hiện có số vốn cơ bản là 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất.

AIIB đang áp dụng cách tiếp cận không ràng buộc nhằm tài trợ phát triển ở nước ngoài, không giống như các ngân hàng phương Tây luôn cho vay đi kèm với các điều kiện xã hội và môi trường./.

Theo VietnamPlus