Thứ tư,  21/04/2021

Châu Âu sử dụng dịch vụ thanh toán thời gian thực cạnh tranh với tiền ảo

Các ngân hàng ở châu Âu sẽ áp dụng hệ thống giao dịch thanh toán và chuyển tiền tức thì theo thời gian thực, mang lại lợi ích rõ ràng cho các khách hàng nhằm cạnh tranh với các loại tiền kỹ thuật số.

Hệ thống này sẽ kết nối dữ liệu giữa các ngân hàng trong cùng hệ thống, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền một cách nhanh chóng trên phạm vi toàn châu Âu. Hệ thống cung cấp dịch vụ thanh toán thời gian thực này dự kiến sẽ được triển khai vào nửa cuối năm nay. Khoảng 1.000 tổ chức tài chính đã cam kết tham gia hệ thống.

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) Carl-Ludwig Thiele cho rằng dịch vụ thanh toán thời gian thực này có nhiều ưu điểm hơn so với loại tiền kỹ thuật số. Theo ông, “dịch vụ thanh toán này nhanh hơn, chỉ sử dụng một phần nhỏ năng lượng so với mức tiêu thụ của Bitcoin và rẻ hơn rất nhiều”. Chuyên gia cao cấp trong ngành ngân hàng này cũng đánh giá rằng hiện “có ít nhu cầu sử dụng đồng tiền kỹ thuật số trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đã được số hóa ở mức cao”.

Bên cạnh những lợi ích thương mại chưa rõ ràng và giá trị biến động một cách cực đoan, nhiều nhà phân tích cũng đánh giá các loại tiền như Bitcoin mở đường cho những khoản thanh toán “vô danh” và hình thức này sẽ hấp dẫn các tổ chức tội phạm tìm cách rửa tiền và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp./.

Theo baochinhphu