Chủ nhật,  18/04/2021

Ngành cigar Cuba vẫn tăng trưởng bất chấp bao vây cấm vận

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, năm 2017, ngành cigar Cuba đạt doanh thu 500 triệu USD, tăng 12% so với năm 2016 bất chấp việc Mỹ siết chặt các biện pháp bao vây cấm vận chống đảo quốc Caribe này. 

Con số trên được Phó Chủ tịch Tập đoàn Habanos, Leopoldo Cintra González công bố ngày 26/2 trong lễ khai mạc Lễ hội cigar La Habana XX, từ ngày 26/2-2/3. Hiện tại, Tập đoàn Habanos đang thương mại độc quyền 27 thương hiệu cigar nguyên chất sản xuất hoàn toàn thủ công của Cuba. 

Châu Âu tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất của sản phẩm độc đáo này, với 54%, tiếp đó là châu Mỹ với 17%; trong khi châu Á-Thái Bình Dương chiếm 15% và châu Phi-Trung Đông chiếm 14% còn lại. 

Xét về quốc gia, các thị trường tiêu thụ cigar nguyên chất chủ yếu của Cuba – nước cung cấp tới 90% loại sản phẩm này trên thế giới, lần lượt là Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc, Đức, Cuba (thị trường nội địa), Thụy Sĩ, Liban, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Anh và Canada. 

Trong số này, Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất, lên tới 33%, trong năm qua. 

Tập đoàn Habanos cũng cho biết những trận bão quét qua Cuba trong năm 2017, trong đó có siêu bão Irma, không ảnh hưởng tiêu cực đáng kể tới sản lượng thu hoạch và doanh số của ngành cigar Cuba, chủ yếu do việc tỉnh cực Tây Pinar del Río, cái nôi nguyên liệu của ngành công nghiệp độc đáo này, may mắn nằm trong số 3/15 tỉnh không bị báo Irma tràn qua. 

Lễ hội cigar La Habana XX thu hút gần 2000 người tham gia từ 70 quốc gia, trong đó có 200 nhà báo, cùng 184 doanh nghiệp tham gia trưng bày của 20 nước./. 

Theo VietnamPlus