Chủ nhật,  18/04/2021

Hàn Quốc: Ăn ít gạo hơn, đất lúa giảm

Diện tích trồng lúa ở Hàn Quốc giảm 3,4% trong khi người dân có thêm nhiều lựa chọn lương thực thay thế gạo như lúa mì và các loại ngũ cốc khác

Các số liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 26/2 cho thấy, diện tích đất canh tác tại nước này vào thời điểm cuối năm 2017 là 1,62 triệu ha, giảm 1,4% so với trước đó một năm do nhiều khu vực canh tác lúa và hoa màu chuyển thành đất xây nhà ở và các công trình công cộng. 

Xét riêng về từng mặt, diện tích trồng lúa ở Hàn Quốc trong năm ngoái đã giảm 3,4% xuống còn 865.000 ha trong bối cảnh lượng cung cấp gạo trong nước lâu nay vẫn luôn vượt mức tiêu thụ, trong khi người dân có thêm nhiều lựa chọn lương thực thay thế gạo như lúa mì và các loại ngũ cốc khác. 

Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, mức tiêu thụ gạo ở Hàn Quốc giảm nhanh do sự thay đổi khẩu phần ăn cũng như thói quen của người dân nước này. Lượng gạo tiêu thụ bình quân đầu người năm ngoái đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 61,8 kg/người, giảm 0,2% so với con số 61,9 kg được ghi nhận trong năm 2016, do những thay đổi nhanh chóng trong thói quen ăn uống của người dân.

Nhìn tổng thể thì Hàn Quốc có diện tích tự nhiên và diện tích đất nông nghiệp nhỏ, chỉ có khoảng 100.000 km2, phần lớn là đồi núi (70%) và sông ngòi, nên diện tích canh tác cây hàng năm chỉ chiếm khoảng 15,3%.

Diện tích trồng lúa đến năm 2012 chỉ còn lại 867.000 ha (giảm 23% so với 1961), nhưng năng suất lúa tăng lên 6.420 kg/ha và hiện nay năng suất lúa giữ ổn định ở mức 6.500 – 6.700 kg/ha.

Nhờ có công nghiệp phát triển mà diện tích chủ động tưới tiêu tăng lên, do đó việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng rất thuận lợi. Hiện tại có khoảng 2 triệu người trồng lúa. Nếu tính bình quân một hộ cũng chỉ có khoảng 0,5 ha đất lúa. Có ít đất nông nghiệp như vậy, nhưng sản lượng lúa hàng năm cũng đạt khoảng 6 triệu tấn, bình quân đạt trên 100 kg thóc/đầu người.

Theo baochinhphu