Thứ sáu,  16/04/2021

Hàn Quốc rút ngắn thời gian làm việc

Ủy ban Môi trường và Lao động thuộc Quốc hội Hàn Quốc ngày 27/2 đã tổ chức phiên họp toàn thể và thông qua dự thảo sửa đổi Luật Tiêu chuẩn lao động về việc rút ngắn thời gian làm việc tối đa trong một tuần từ 68 giờ như hiện nay xuống 52 giờ.

Theo KBS, các nghị sĩ thuộc cả hai phe cầm quyền và đối lập đã họp liên tục từ ngày 26 đến ngày 27/2 và đạt được nhất trí về thông qua dự thảo này.  

Tuy nhiên, thời gian thi hành quy định mới này sẽ khác nhau tùy theo quy mô của các doanh nghiệp, công ty.
 
Theo đó, các doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước có quy mô từ 300 người trở lên sẽ bắt đầu thực hiện quy định mới từ tháng 7 tới, doanh nghiệp có từ 50 đến 299 nhân viên sẽ áp dụng từ tháng 1/ 2020, còn doanh nghiệp có dưới 50 nhân viên sẽ áp dụng tiêu chuẩn này từ tháng 7/2021.
 
Cũng tại cuộc họp, các nghị sĩ đã nhất trí sẽ duy trì mức phụ cấp làm việc vào ngày nghỉ như hiện nay. Cụ thể, làm việc vào ngày nghỉ trong vòng 8 tiếng sẽ được hưởng phụ cấp tương đương 150% lương thông thường, trường hợp làm vào ngày nghỉ nhưng trên 8 tiếng được hưởng phụ cấp tương đương 200% lương.
 
Bên cạnh đó, quy định về hưởng lương vào những ngày nghỉ là ngày lễ vốn trước đây chỉ được áp dụng với các nhân viên Nhà nước nay được quyết định mở rộng sang cả khối tư nhân. Tuy nhiên, quy định này tạm thời cũng sẽ chưa được áp dụng ngay.
 
Ủy ban Môi trường và Lao động cũng ra quyết định chỉ duy trì năm trên tổng số 26 ngành nghề đặc thù vốn được cho phép làm việc không giới hạn. Đối với năm ngành nghề về vận chuyển đường bộ này, ủy ban cũng bổ sung quy định về bảo đảm thời gian nghỉ tối thiểu là 11 tiếng liền.
 
Cùng với đó, thời gian làm việc đối với người lao động chưa đủ 18 tuổi được rút ngắn từ 46 tiếng/tuần xuống còn 40 tiếng/tuần.

Cắt giảm giờ làm việc là một trong những cam kết của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chiến dịch tranh cử trước đây của ông nhằm mang lại cuộc sống tốt hơn và hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động ở nước này.

Theo baochinhphu