Thứ năm,  22/04/2021

Nhật Bản: Giao thông gián đoạn nhiều nơi do bão và gió lớn

Ngày 1/3, một đợt áp thấp cường độ mạnh mang theo gió lớn chưa từng có đã làm gián đoạn giao thông tại nhiều nơi ở Nhật Bản, khiến cơ quan chức năng phải hủy hàng loạt chuyến bay nội địa và tạm ngừng dịch vụ tàu siêu tốc. 

Tính đến trưa 1/3, các hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã phải hủy hơn 280 chuyến bay đi và đến sân bay New Chitose ở Hokkaido, sân bay quốc tế Narita gần thủ đô Tokyo cũng như nhiều sân bay khác tại miền Đông Bắc Nhật Bản do gió lớn.

Trong khi đó, công ty đường sắt Đông Nhật Bản đã cho tạm ngừng dịch vụ tàu siêu tốc trong 2 giờ tại một số tuyến ở tỉnh Niigata sau khi sức gió đo được tại khu vực lên tới trên 126km/h, vượt mức giới hạn an toàn. Công ty đường sắt Shikoku cũng hủy lịch trình của 30 tàu tại khu vực Shikoku. 

Tại tỉnh Ibaraki, phía Đông Bắc Tokyo, gió lớn đã thổi bay một ôtô cỡ nhỏ và làm 2 người bị thương. Ngoài ra, một cụ bà 70 tuổi bị thương nhẹ do cửa sổ vỡ. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã thông báo một đợt áp thấp cường độ mạnh đang di chuyển theo hướng Đông-Đông Bắc trên Biển Nhật Bản mang theo gió mạnh vào nhiều khu vực của nước này. 

Nhiều điểm quan sát đã thông báo cường độ gió mạnh nhất từng ghi nhận trong tháng 3 từ trước tới nay, như một hòn đảo ở tỉnh Wakayama ghi nhận sức gió 130,32 km/h và thành phố Muroto ghi nhận sức gió 127,44 km/h. 

Tại châu Âu, đợt giá lạnh khắc nghiệt đang ảnh hưởng tới nhiều nước vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Mới nhất, ngày 1/3, Thụy Sĩ đã thông báo đóng cửa sân bay tại Geneva. 

Hiện chưa rõ thời điểm sân bay mở cửa hoạt động trở lại và giới chức sân bay yêu cầu hành khách kiểm tra lịch trình chuyến bay với các hãng hàng không và không tới sân bay trước khi có thông báo cụ thể. 

Kể từ ngày 23/2 đến ngày 28/2, đợt không khí lạnh từ Siberia được mệnh danh “Quái vật từ phương Đông” đã “càn quét” châu Âu, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và các trường học phải đóng cửa. Đợt rét buốt này cũng ảnh hưởng và gây hỗn loạn hoạt động giao thông tại châu Âu./. 

Theo VietnamPlus