Thứ tư,  14/04/2021

Iran ban hành chính sách cấm sử dụng USD trong lệnh nhập khẩu

Báo Financial Tribune đưa tin Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại của Iran đã ban hành chính sách mới, theo đó kể từ ngày 1/3, toàn bộ các giao dịch của Iran bị cấm ghi lệnh nhập khẩu bằng đồng USD, song không áp dụng với các lệnh nhập được ghi sổ trước thời điểm nêu trên.

Chính sách này phù hợp với một đề nghị chính thức của Ngân hàng trung ương Iran (CBI) nhằm đối phó tình trạng lên xuống thất thường của đồng USD. Người phụ trách các quy định và chính sách ngoại hối của CBI, Mehdi Kasraeipour cho biết động thái trên sẽ không đặt ra vấn đề gì đối với các thương gia. 

Theo ông Kassraeipour, vấn đề là USD được sử dụng rất ít trong các hoạt động thương mại ở Iran bởi từ lâu lĩnh vực ngân hàng của Iran không sử dụng đồng USD do lệnh cấm vận của Mỹ.

Quan chức trên cho biết các thương nhân Iran cần thông tin với các nhà cung ứng nước ngoài để thay đổi đồng tiền cơ sở, sử dụng các ngoại tệ khác với USD, để các tài liệu nhập khẩu liên quan có thể được chấp nhận tại cửa khẩu.

Đến ngày 28/2, một hệ thống mua bán ngoại tệ điện tử mới của CBI đã bắt đầu hoạt động trên quy mô lớn. Hệ thống này đề xuất mọi loại ngoại tệ với các nhà nhập khẩu và người giao dịch hối đoái, trừ một số ít ngoại tệ như đồng Yen Nhật, đồng Won Hàn Quốc và đồng Baht của Thái Lan./.

Theo VietnamPlus