Thứ năm,  27/01/2022

Quân đội Yemen giải phóng hoàn toàn thành phố cảng Medi

Ngày 11/4, các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen được quốc tế công nhận Mansour Hadi (Man-xua Ha-đi) đã giành quyền kiểm soát thành phố cảng Medi (Mê-đi) thuộc tỉnh Hajja (Ha-gia), miền Bắc Yemen sau các cuộc giao tranh dữ dội với phiến quân Houthi.


Phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Thông tin Yemen Muammar Al Aryani (Mu-a-ma Al A-ri-an-ni) và các chỉ huy quân đội Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, các lực lượng của chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Medi và các chuyên gia về chất nổ hiện đang thực thi nhiệm vụ tháo dỡ hàng nghìn quả mìn do lực lượng Houthi cài tại thành phố này.

Chiến thắng Medi diễn ra sau khi hàng nghìn binh sĩ quân đội Yemen tiến hành chiến dịch không kích và tấn công trên bộ quy mô lớn vào một số quận và khu vực ở Medi do Houthi chiếm giữ. Các máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của liên quân Arab đã “dọn đường” cho lực lượng bộ binh bằng các cuộc không kích, phá hủy các thiết bị và căn cứ quân sự của Houthi. Trong vài tuần qua, hàng trăm tay súng của Houthi đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Medi là cảng biển quan trọng từ lâu đã bị Houthi sử dụng để vận chuyển và buôn lậu vũ khí. Do vậy, đây là chiến thắng rất quan trọng. Đại diện quân đội Yemen cho biết mục tiêu tiếp theo của quân chính phủ là giải phóng thành phố Haradh (Ha-rát) và thành phố cảng Hodeida (Hô-đây-đa). Hodeida có một trong những cảng biển quan trọng nhất của Yemen và việc kiểm soát thành phố này có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc chiến chống phiến quân Houthi./.

Theo Dangcongsan