Chủ nhật,  16/01/2022

ASEAN, Trung Quốc hợp tác lập các phòng thí nghiệm KH&CN chung

ASEAN và Trung Quốc ngày 12/4 đã chính thức khởi động toàn diện chương trình thiết lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung nhằm thúc đẩy hợp tác sáng tạo. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu trong Lễ khai mạc Năm Sáng tạo ASEAN-Trung Quốc 2018 trong khuôn khổ của Diễn đàn Sáng tạo ASEAN-Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (MOST) Vương Chí Cương cho biết nước này đã xây dựng hàng loạt phòng thí nghiệm hiện đại chung và khuyến khích khai trương các phòng thí nghiệm quốc gia của Trung Quốc tại các nước ASEAN. 

Theo ông Vương Chí Cương, MOST đến nay đã thành lập các phòng thí nghiệm chung với một số nước ASEAN như Phòng thí nghiệm chung Trung Quốc-Indonesia về lò phản ứng nhiệt độ cao làm mát bằng khí, Trung tâm Nghiên cứu chung Trung Quốc-Thái Lan về hệ thống đường sắt, Phòng thí nghiệm chung Trung Quốc-Lào về năng lượng mới và năng lượng tái tạo, Phòng thí nghiệm chung Trung Quốc- Myanmar về radar và liên lạc vệ tinh. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã hợp tác với 158 quốc gia và khu vực trên thế giới trong các dự án khoa học và công nghệ, đồng thời tham gia vào hơn 200 tổ chức khoa học và công nghệ trên thế giới. 

Bộ trưởng MOST khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích mở cửa và hợp tác sáng tạo khoa học và công nghệ trên quy mô rộng lớn hơn và ở cấp độ sâu hơn. Trong khuôn khổ của Ủy ban Liên hợp Hợp tác Khoa học và Công nghệ Trung Quốc-ASEAN, cơ chế hợp tác khoa học và công nghệ song phương và Chương trình Đối tác Khoa học và Công nghệ Trung Quốc-ASEAN, hai bên sẽ từng bước hình thành mô hình hợp tác đa dạng và nỗ lực đạt được những những thành tựu hợp tác to lớn trong lĩnh vực này. 

Năm Sáng tạo ASEAN-Trung Quốc 2018 và Diễn đàn Sáng tạo ASEAN-Trung Quốc được Ban Thư ký ASEAN phối hợp với MOST và Bộ Ngoại giao Singapore đồng tổ chức vào ngày 12/4 tại Bắc Kinh, Trung Quốc./. 

Theo baochinhphu