Thứ tư,  26/01/2022

Thụy Sĩ đầu tư mạnh để phát triển thành phố quốc tế Geneva

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Công viên Các Quốc gia - khu vực tập trung trụ sở Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế ở thành phố Geneva, sẽ trải qua quá trình hiện đại hóa chưa từng có với việc cải tạo và xây dựng các tòa nhà mới, các khu văn phòng và nhà ở, các công trình hạ tầng giao thông và năng lượng. 

Trong vòng 10 năm tới, hơn 10 dự án lớn sẽ được xây dựng, làm thay đổi diện mạo Công viên Các Quốc gia. 

Hiện nhiều tổ chức quốc tế có trụ sở trong khu vực Công viên các Quốc gia đang tiến hành cải tạo cơ sở hạ tầng hoặc xây dựng trụ sở mới, trong đó có Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), Văn phòng Liên hợp quốc, trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC). 

Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU cũng đã hoàn thành cuộc thi kiến trúc quốc tế nhằm lựa chọn một phương án kiến trúc cho trụ sở mới của tổ chức này. 

Các tổ chức quốc tế đầu tư tổng cộng hơn 1,66 tỷ USD vào việc xây dựng và cải tạo các trụ sở, văn phòng trong khu vực Công viên Các Quốc gia. 

Cũng trong khu vực này, các dự án quy mô khác cũng sẽ được tiến hành, trong đó có dự án nhà ở cho nhân viên các tổ chức quốc tế, sinh viên, khu nhà hát với phòng hòa nhạc có sức chứa 1.750 chỗ… 

Toàn bộ các dự án sẽ thay đổi diện mạo khu Công viên Các Quốc gia, giúp phát triển và đa dạng hóa các hoạt động diễn ra tại đây cũng như góp phần đáng kể vào sự tỏa sáng của thành phố quốc tế Geneva. 

Các nhà ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, và cả các sinh viên, nghệ sỹ và công chúng khi tới khu vực Công viên Các Quốc gia sẽ được hưởng lợi từ các không gian hiện đại được trang bị các thiết bị công nghệ tối tân và thân thiện với môi trường. 

Đây cũng chính là nội dung của triển lãm “Các dự án đô thị quan trọng của Geneva” do chính quyền bang Geneva tổ chức và mở cửa từ ngày 11-14/4 tại thành phố này. Triển lãm cho thấy những nỗ lực của chính quyền bang Geneva và cả Chính quyền Liên bang Thụy Sĩ trong cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của các tổ chức quốc tế đóng trụ sở tại thành phố này. 

Tính đến nay, Chính phủ Thụy Sĩ đã cung cấp các khoản vay với tổng số tiền lên đến hơn 710 triệu USD cho các dự án cải tạo và xây dựng do các tổ chức quốc tế thực hiện trong những năm tới đây. Các khoản vay được cấp với mức lãi suất ưu đãi và có thời gian hoàn trả là 50 năm với các dự án xây dựng mới và 30 năm với các dự án cải tạo, tu sửa. 

Ngoài sự hỗ trợ tài chính quan trọng này, chính quyền Liên bang, chính quyền bang và địa phương luôn hợp tác chặt chẽ để cung cấp cho các tổ chức quốc tế những dịch vụ công có chất lượng, đặc biệt trong các lĩnh vực quy hoạch, giao thông, năng lượng và an ninh. 

Nhân dịp triển lãm, chính quyền bang Geneva, Ban tổ chức triển lãm, đã thực hiện chương trình nghe nhìn về sự phát triển của thành phố quốc tế Geneva. Đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva, trong đó có Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Đại sứ Dương Chí Dũng đã phát biểu trong chương trình. 

Đại sứ Dương Chí Dũng đã đánh giá cao những nỗ lực và cam kết của chính quyền bang Geneva trong việc củng cố hơn nữa sức hấp dẫn của thành phố quốc tế Geneva./. 

Theo VietnamPlus