Ngày 13/4, căng thẳng trong quan hệ giữa Venezuela và Panama tiếp tục được đẩy lên một nấc mới khi Chính phủ Venezuela thông báo quyết định mở rộng phạm vi tạm ngừng quan hệ kinh tế, thương mại và tài chính trong thời gian 90 ngày đối với 50 công ty khác của quốc gia Trung Mỹ này. 

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của Chính phủ Venezuela cho biết quyết định trên được đưa ra trên cơ sở áp dụng các biện pháp phòng, chống, kiểm soát và trừng phạt tội phạm có tổ chức, đặc biệt là các tội liên quan tới các “thiên đường thuế.” 

Các cuộc điều tra chống tham nhũng của cơ quan chức năng Venezuela đã chỉ ra nhiều dấu hiệu về việc nhiều chủ thể tại nước này đã sử dụng hệ thống tài chính của Panama để chuyển tiền và hợp thức hóa tài sản thu lợi bất chính. 

Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami khẳng định quyết định mới nhất này là biện pháp bảo vệ mà Caracas buộc phải áp dụng trước những cuộc tấn công vào hệ thống tài chính của mình. 

Ông cũng cho biết Caracas sẵn sàng thiết lập cơ chế đối thoại tôn trọng giữa các bên để giải quyết những căng thẳng, song cũng sẽ đáp trả một cách thích đáng mọi ý định tấn công. 

Căng thẳng giữa Panama và Venezuela bắt đầu từ tháng 3 vừa qua, khi Panama đưa Tổng thống Nicolas Maduro và một số quan chức cao cấp trong chính phủ nước này vào danh sách những tổ chức và cá nhân có “nguy cơ cao” trong vấn đề rửa tiền và tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 5/4, Venezuela cũng đáp trả bằng lệnh trừng phạt tương tự với 46 công ty và 22 cá nhân của Panama trong đó có Tổng thống Juan Carlos Valera. 

Panama ngay sau đó đã quyết định triệu hồi Đại sứ nước này tại Venezuela, đồng thời tuyên bố trục xuất Đại sứ Venezuela./.