Thứ năm,  20/01/2022

Ai Cập chi gần 16 tỷ USD để phát triển xã hội, chống khủng bố ở Sinai

Chính phủ Ai Cập sẽ dành 275 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 15,6 tỷ USD) để xúc tiến các nỗ lực phát triển xã hội và cải thiện cuộc sống của người dân tại Bán đảo Sinai trong vòng 4 năm tới.

Đây được xem như một biện pháp hiệu quả, góp phần chống khủng bố ở nước này.

Phát biểu trước Quốc hội Ai Cập ngày 15/4, Thủ tướng Sherif Ismail, nhấn mạnh “các nỗ lực chống khủng bố sẽ không đạt được kết quả nếu không được thực hiện song song với sự phát triển toàn diện.

Dựa trên cơ sở này, một chương trình quốc gia đã được phát động hướng tới sự phát triển tại Sinai với khoản kinh phí ban đầu là 275 tỷ bảng Ai Cập và sẽ kéo dài trong vòng 4 năm.”

Tuyên bố của Thủ tướng Ismail được đưa ra một ngày sau khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố nhằm vào một doanh trại quân đội ở miền Trung Sinai, khiến 8 binh sỹ Ai Cập bị sát hại, 14 phần tử khủng bố bị tiêu diệt và 15 người bị thương.

Trước đó cùng ngày, quân đội Ai Cập cũng thông báo đã tiêu diệt 27 tay súng và bắt giữ 114 đối tượng tình nghi trong đợt truy quét mới nhất thuộc khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn mà nước này đang triển khai mang tên “Sinai 2018.”

Khoảng 200 phần tử khủng bố bị tiêu diệt kể từ khi chiến dịch này được phát động hồi tháng Hai vừa qua.

Nằm giữa Biển Đỏ và Địa Trung Hải, Sinai là một khu vực rộng lớn gồm các ngọn núi, sa mạc và các thị trấn biệt lập, nơi có khoảng 1,4 triệu người sinh sống. Sinai ngày càng trở nên bất ổn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Muhammad Morsi hồi tháng 7/2013.

Nhánh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nổi lên tại khu vực này và thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu, bao gồm lực lượng an ninh, dân thường và quan chức chính phủ.

Tháng 10/2015, nhánh IS tại Sinai đã nhận gây ra vụ đánh bom chiếc máy bay chở khách của Nga trên bán đảo Sinai, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tháng 11/2017, nhóm khủng bố này cũng tuyên bố thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một thánh đường Hồi giáo ở thị trấn Bir Al-Abed, thuộc tỉnh Bắc Sinai, cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.

Hồi tháng Hai vừa qua, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi cho biết “công cuộc phát triển toàn diện ở Sinai đã bắt đầu được xúc tiến từ năm 2014 và sẽ được tiến hành cho đến năm 2022”./. 

Theo VietnamPlus