Chủ nhật,  16/01/2022

Đức và Pháp xây dựng lộ trình cải cách khu vực đồng tiền euro

Ngày 19-4, tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc gặp để tìm ra quan điểm chung về cải cách khu vực đồng tiền euro.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Merkel chịu áp lực từ chính liên đảng bảo thủ của bà khi khối này không tán thành bất cứ chương trình cải cách nào khiến người đóng thuế của Đức phải hỗ trợ những người đóng thuế khác trong khu vực đồng tiền euro.

Tuy nhiên, giới chức Berlin và Paris đều bày tỏ tin tưởng, bà Merkel và ông Macron sẽ tìm thấy lập trường chung trước khi Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) được tổ chức vào ngày 28 và 29-6. Pháp và Đức, hai nước chiếm khoảng 50% sản lượng khu vực đồng tiền chung euro, được đánh giá là nhân tố vô cùng quan trọng và cần thiết đối với chương trình cải tổ khu vực này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 18-4, tại Hạ viện Pháp, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết: “Tôi đã nghe ở nhiều nơi những câu chuyện về khó khăn giữa Chính phủ Pháp và Đức khi cải tổ khu vực đồng tiền chung euro. Một lần nữa tôi khẳng định rằng, công việc thầm lặng, kín đáo và khắt khe đang được thực hiện sẽ cho phép chúng ta đạt được lộ trình Pháp – Đức đúng đắn vào thời điểm Hội nghị cấp cao EU diễn ra vào tháng 6 tới”. Trong khi đó, tại Berlin, Người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết, nước này và Pháp quyết tâm tìm kiếm một lộ trình chung phía trước.

Trước đó, ngày 17-4, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, thiết lập liên minh ngân hàng khu vực đồng tiền euro là công việc ưu tiên của bà. Song, bà Merkel cũng mở rộng câu hỏi về chương trình cải cách liên quan những vấn đề khác như hệ thống tị nạn châu Âu cũng như các chính sách đối ngoại, quốc phòng và nghiên cứu.

Theo Nhandan