Thứ sáu,  23/02/2024

Trung Quốc 'đột ngột' nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lại vừa đưa ra một động thái khá bất ngờ, khi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) với đồng nhân dân tệ.

Theo đó, dự trữ bắt buộc với hầu hết các ngân hàng thương mại tại Trung Quốc sẽ được giảm 1%, có hiệu lực từ ngày 25/4. Theo PBOC, kế hoạch này sẽ giúp tăng cường cho vay vốn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việc cắt giảm này không bao gồm các ngân hàng cho vay như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. PBOC cho biết, nguồn tài chính có thêm từ việc cắt giảm RRR này sẽ được hỗ trợ cho vay trung hạn. Động thái này nhằm tạo ra một môi trường vững mạnh cho sự tăng trưởng chất lượng cao và cải cách cơ cấu hệ thống ngân hàng. 

PBOC cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập, duy trì tính thanh khoản ổn định và ở mức hợp lý, và giám sát sự tăng trưởng của các khoản vay tín dụng và khoản vay xã hội. 

Mục tiêu của quyết định này là nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại tài trợ và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và sản phẩm nông nghiệp. 

Quyết định cắt giảm RRR được PBOC đưa ra sau khi Trung Quốc đạt mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6,8% trong quý I/2018, không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo baochinhphu