Thứ năm,  27/01/2022

Quân đội Thái Lan mua thêm pháo tự hành hiện đại nhất Israel

Theo trang Shephardmedia, quân đội Thái Lan vừa đặt mua thêm các hệ thống pháo tự hành ATMOS 2000 hiện đại nhất từ Israel nhằm tăng cường sức mạnh lực lượng pháo binh của nước này dọc khu vực biên giới.

Hiện Thái Lan là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á sở hữu pháo tự hành ATMOS 2000. 

ATMOS 2000 tích hợp các công nghệ rất hiện đại như khả năng cơ động, hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động và tốc độ bắn rất cao.

Đây là loại pháo tự hành được đặt trên khung gầm bánh lốp đặc chủng, kết hợp với hệ thống ổn định tiên tiến và khoang lái bọc thép.

Phía Thái Lan sẽ chi tổng cộng hơn 26 triệu USD để mua 6 hệ thống pháo tự hành ATMOS 2000 của Israel.

Đáng chú ý, hợp đồng giữa Thái Lan và Israel sẽ bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ. Theo đó, phần lớn các khẩu pháo này sẽ được lắp ráp ở Thái Lan.

Việc chuyển giao công nghệ của Israel cho phép Thái Lan tự chủ về nguồn linh kiện thay thế trong tương lai cho những khẩu pháo này. Thậm chí, không loại trừ khả năng Thái Lan sẽ được phép tự sản xuất và lắp ráp ATMOS 2000 trong nước.

Ra đời từ năm 2001, pháo tự hành ATMOS 2000 hiện đang là tổ hợp pháo tự hành hiện đại bậc nhất của Israel. Loại pháo này có hệ thống điều khiển hỏa lực cực kỳ tiên tiến, tốc độ bắn tối đa lên tới 9 quả đạn pháo/phút và có thể vận hành chỉ với kíp chiến đấu 4 người.

Hiện tại, Thái Lan sở hữu 18 hệ thống pháo tự hành loại này./.

Theo VietnamPlus