Thứ năm,  29/02/2024

EU ngừng nhập khẩu sản phầm gia cầm của một số nhà máy tại Brazil

Ngày 20/4, Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA) dự báo kim ngạch xuất khẩu thịt gà nước này sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm 30% trong năm nay do lệnh cấm nhập khẩu mới của Brussels đối với 20 nhà máy chế biến thịt của Brazil. 

Phó Chủ tịch ABPA, ông Ricardo Santin, cho biết quyết định của EU có thể làm giá thịt gà trong nước giảm và khiến nhiều lao động trong ngành bị sa thải do phần lớn sản lượng thịt gà buộc phải tiêu thụ tại thị trường nội địa. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh trong trường hợp lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực trong thời gian ngắn, tác động tiêu cực từ biện pháp đó có thể sẽ ít hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khác của Brazil có thể thay thế những cơ sở bị cấm xuất khẩu sẽ giúp ngành thịt nước này bớt thiệt hại. 

BRF- một trong những công ty chế biến thực phẩm lớn nhất thế giới của Brazil, sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất với quyết định trên, do chín nhà máy được phép xuất khẩu thịt sang EU bị đình chỉ. BRF dự tính sẽ điều chỉnh sản lượng, cho công nhân nghỉ việc tạm thời tại bốn nhà máy tại một số bang. 

Tập đoàn này đã chỉ trích việc EU tạm ngừng mua thịt từ các nhà máy của doanh nghiệp này ở Brazil không phải do điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, mà do động cơ chính trị và bảo hộ thị trường của liên minh. 

Trong khi đó, thông cáo của EU cho biết lệnh tạm ngừng trên sẽ có hiệu lực từ 15 ngày tới và áp dụng chủ yếu đối với thịt gia cầm sau khi các thanh tra an toàn thực phẩm của liên minh phát hiện những thiếu sót trong hệ thống kiểm dịch thực phẩm của Brasilia.

Đầu tháng Ba vừa qua, cảnh sát Brazil đã bắt giữ một số đối tượng bị cáo buộc cố tình che giấu thông tin về sự xuất hiện của vi khuẩn Salmonella trong sản phẩm thịt xuất khẩu của BRF và của một số doanh nghiệp khác sang 12 quốc gia, trong đó 80% xuất sang thị trường châu Âu./. 

Theo VietnamPlus