Thứ bảy,  24/02/2024

Sáu nước Nam Mỹ quyết định tạm ngừng tham gia hoạt động của UNASUR

Hãng tin Reuters ngày 20/4 đưa tin các nước Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru đã thông báo quyết định tạm ngừng trong một thời gian không xác định việc tham gia vào những hoạt động của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). 

Trong một công hàm gửi tới Ngoại trưởng Bolivia, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của khối này, Ngoại trưởng của sáu nước nói trên khẳng định, việc không tiếp tục tham gia vào UNASUR là do các vấn đề liên quan đến hoạt động của khối, đồng thời kêu gọi khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu người đứng đầu của UNASUR. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Bolivia Fernando Huanacuni cho biết chưa nhận được thông tin gì về ý định rút lui khỏi UNASUR của nhóm các nước Nam Mỹ này. 

Nhà ngoại giao Bolivia cũng thông báo với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên, nước này có ý định triệu tập một cuộc họp cấp Ngoại trưởng vào tháng Năm tới nhằm thảo luận về đường lối hoạt động của các hội đồng thuộc khối này, đồng thời xác định một ứng cử viên mới cho chức tổng thư ký đang bị thiếu. 

Từ đầu năm 2017, sau khi cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper rút khỏi chức Tổng Thư ký, các nước thành viên UNASUR vẫn chưa thể thống nhất được về một ứng cử viên mới cho vị trí này sau khi ứng cử viên duy nhất là ông Jose Octavio Bordon người Argentina không nhận được sự đồng thuận của các nước trong khối. 

UNASUR là một tổ chức khu vực được thành lập từ năm 2008 với sự tham gia của 12 quốc gia Nam Mỹ nhằm thúc đẩy mối liên kết và hội nhập giữa các nước trong khu vực. Tổng Thư ký đầu tiên của khối này là cố Tổng thống Argentina Nestor Kirchner./. 

Theo VietnamPlus