Chủ nhật,  16/01/2022

G20 bế tắc trong giải quyết tranh chấp thương mại

Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày tại thủ đô Oa-sinh-tơn của Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị mùa xuân hằng năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) không đưa ra được tuyên bố chung, do bất đồng ý kiến về vai trò của chủ nghĩa đa phương trong thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Ác-hen-ti-na N.Đu-giốp-nê cho biết, mặc dù đại diện các nước G20 nhất trí mạnh mẽ về lợi ích của thương mại nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều về vai trò của chủ nghĩa đa phương. Ngoài ra, các nước cũng không đưa ra biện pháp cụ thể nào để giải quyết các tranh chấp thương mại.

* Phát biểu ý kiến sau cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ X.Mnu-chin bên lề Hội nghị mùa xuân, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản T.A-xô bày tỏ quan ngại về việc Mỹ hướng tới các chính sách bảo hộ thương mại. Bộ trưởng T.A-xô cho biết, ông đã đề nghị phía Mỹ đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách các nước bị Oa-sinh-tơn áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu; đồng thời bày tỏ phản đối xu hướng áp đặt các chính sách hướng nội.

Theo Nhandan