Chủ nhật,  23/01/2022

Canada và Nhật Bản ký thỏa thuận tương trợ quốc phòng

Ngày 21/4, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã ký Thỏa thuận Mua bán và Tương trợ Dịch vụ (ACSA) nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng song phương. 

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết thỏa thuận được ký tại thành phố Toronto của Canada ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) diễn ra tại cùng thành phố từ ngày 22-24/4. 

Thỏa thuận sẽ cho phép Các lực lượng Vũ trang Canada (CAF) và Các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) được sử dụng trang thiết bị của nhau trong các hoạt động và tập trận chung. 

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác ứng phó thảm họa, hỗ trợ nhân đạo, thực thi các sáng kiến gìn giữ hòa bình và mở rộng hợp tác với các đối tác khác. 

Phát biểu với báo giới sau khi ký thỏa thuận này, Ngoại trưởng Canada Freeland nhấn mạnh ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương rất cần thiết đối với an ninh và thịnh vượng của Canada, và Canada coi Nhật Bản là đối tác chính trong khu vực. 

Thỏa thuận vừa ký không chỉ giúp hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương, mà còn hỗ trợ các nỗ lực chung vì hòa bình và an ninh của khu vực cũng như thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit S. Sajjan cũng khẳng định ACSA là cam kết mạnh mẽ về tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, thể hiện quyết tâm cùng hành động trong những vấn đề ưu tiên chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Trước đó, Canada đã ký thỏa thuận tương tự với Mỹ, Australia, Hàn Quốc và một số đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã ký thỏa thuận này với Mỹ, Australia và Anh./.

Theo VietnamPlus