Chủ nhật,  23/01/2022

Hàn Quốc và Trung Quốc nối lại tham vấn về hợp tác nghề cá

Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 24/4 đã tiến hành một cuộc gặp về hợp tác nghề cá, theo đó nối lại các cuộc tham vấn thường kỳ giữa hai nước vốn bị đình chỉ gần 2 năm qua do căng thẳng ngoại giao. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tại cuộc gặp, các quan chức hai bên đã thảo luận các biện pháp chung nhằm ngăn chặn các hoạt động đánh bắt trái phép của các tàu cá Trung Quốc tại vùng biển Hàn Quốc. 

Hai bên thống nhất quan điểm cho rằng các hoạt động đánh bắt trái phép của các tàu cá Trung Quốc tại vùng biển thuộc Hàn Quốc ở Biển Tây đã có chiều hướng giảm từ đầu năm 2017, song cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng tiếp diễn các hoạt động trái phép và bạo lực của ngư dân Trung Quốc vào vùng biển Hàn Quốc. 

Hai bên nhất trí “sử dụng tích cực” cuộc gặp này như một kênh thảo luận về hợp tác nghề cá song phương và cải thiện môi trường đánh bắt cá. Hai bên quyết định tiến hành cuộc gặp tiếp theo tại Hàn Quốc vào cuối năm nay. 

Cuộc gặp diễn ra tại thành phố Hạ Môn của Trung Quốc. Đây là cuộc gặp thứ 10 về hợp tác nghề cá giữa Hàn Quốc và Trung Quốc kể từ giữa năm 2012. 

Trước đây, hình thức đối thoại này diễn ra mỗi năm 2 lần, song đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 7/2016. Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này nảy sinh sau khi chính quyền Seoul cho phép triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. 

Cơ chế tham vấn trên được nối lại trong bối cảnh Hàn Quốc và Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục quan hệ hợp tác và trao đổi song phương./. 

Theo VietnamPlus