Thứ ba,  18/01/2022

Các Bộ trưởng An ninh G7 thảo luận về thách thức an ninh toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tối 24/4 (theo giờ Việt Nam), các Bộ trưởng An ninh của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã khởi động ngày họp cuối cùng trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 đang diễn ra ở thành phố Toronto thuộc tỉnh Ontario của Canada.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng An ninh Công cộng nước chủ nhà Ralph Goodale nhấn mạnh: “Toàn cầu hóa đã làm thay đổi những thách thức mà các nước phải đổi mặt, cũng như cách thức ứng phó với các mối đe dọa này ở trong nước.”

Theo ông, công nghệ mạng đã trở thành công cụ tấn công tiềm tàng đối với hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu và nhiều mục tiêu khác thông qua hoạt động của các nhóm khủng bố cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng…

Ngoài ra, Internet cũng được sử dụng làm công cụ can thiệp vào các cuộc bầu cử trên thế giới. Tất cả những điều này đỏi hỏi các nước phải hợp tác chặt chẽ để cùng nhau ứng phó hiệu quả trước những thách thức trong tương lai.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng sẽ tiến hành 4 phiên thảo luận về môi trường an ninh, kiểm soát các thách thức an ninh nội địa, chống tấn công mạng và ngăn chặn khủng bố qua Internet. Trong đó, vai trò của mạng Internet trong tuyển dụng và trao đổi tin tức khủng bố sẽ là chủ đề chi phối với sự tham gia của các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ trực tuyến như  Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube.

Ông Goodale bày tỏ hy vọng sẽ được lắng nghe những đề xuất cụ thể từ các đối tác về những vấn đề sẽ được thảo luận.


Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. (Ảnh: Trường Giang/TTXVN)

Trước đó, sau hai ngày đầu nhóm họp, các bộ trưởng G7 đã nhất trí về nhiều chủ đề quan trọng, trong đó có việc thành lập nhóm đặc biệt về Nga và duy trì sức ép với Triều Tiên về chương trình hạt nhân.

Ngoài ra, tại hội nghị, các ngoại trưởng G7 cũng đã thảo luận chi tiết về nhiều vấn đề nóng trên thế giới như cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Myanmar và Bangladesh; cuộc khủng hoảng tại Venezuela; cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hoá học ở Syria và cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria ngày 13/4; hướng hành động tiếp theo về chương trình hạt nhân Iran, chống khủng bố và tấn công mạng…

Với chủ đề “Xây dựng một thế giới hoà bình và an toàn hơn,” Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 diễn ra tại thành phố Toronto của Canada từ 22-24/4./.

Theo VietnamPlus