Thứ ba,  18/01/2022

Trung Quốc đang cân nhắc giảm mạnh thuế nhập khẩu ôtô

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đang cân nhắc giảm mạnh thuế nhập khẩu ôtô theo kế hoạch của nước này mở cửa hơn nữa thị trường ôtô lớn nhất thế giới này.

Reuters dẫn nguồn hãng Bloomberg ngày 26/4 đưa tin nội các Trung Quốc đang xem xét các đề xuất về giảm thuế đối với ôtô nhập khẩu xuống 10% hoặc 15% từ mức 25% hiện nay. Theo những nguồn tin thân cận, kế hoạch này sẽ được công bố sớm, có thể vào tháng 5 tới.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường ôtô, công bố trình tự thời gian dỡ bỏ những biện pháp hạn chế vốn được áp dụng từ lâu về quyền sở hữu của nước ngoài đối với các doanh nghiệp ôtô và thông báo sẽ sớm giảm thuế đối với ôtô nhập khẩu.

Theo giới quan sát, kế hoạch giảm mạnh thuế nhập khẩu này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất ôtô ở châu Mỹ và châu Âu, đặc biệt là những thương hiệu đắt tiền, xuất khẩu nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, tăng sự cạnh tranh bằng cách thu hẹp khoảng cách về giá với các đối thủ địa phương. 

Việc Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu cao cũng là một trong những trọng tâm tranh cãi thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngành ôtô Trung Quốc ước tính giảm 5% thuế nhập khẩu có thể làm ngành sản xuất trong nước thiệt hại khoảng 1/5 lợi nhuận./.

Theo VietnamPlus