Cựu thủ lĩnh của Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) Saleh Muslim.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/4 đã triệu Đại biện lâm thời Đức tại nước này Robert Dolger tới để yêu cầu dẫn độ cựu Thủ lĩnh của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria Saleh Muslim.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn một nguồn tin chính thức từ Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay giới chức Ankara đã triệu quan chức ngoại giao Đức tới để đề nghị ông này có động thái ngăn chặn cựu Thủ lĩnh PYD Muslim đọc bài diễn văn dự kiến vào ngày 19/5 tới tại Ludwigshafen, Đức, đồng thời yêu cầu dẫn độ ông này về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.

Trước đó ngày 25/2 vừa qua, nhà chức trách Séc đã bắt giữ cựu Thủ lĩnh PYD Saleh Muslim tại thủ đô Praha theo yêu cầu của Ankara với cáo buộc chống phá nhà nước và giết người.

Tuy nhiên chỉ một ngày sau đó, một tòa án của Séc đã ra phán quyết trả tự do cho Muslim.

Ngày 3/3, Thổ Nhĩ kỳ cho biết Muslim đang ở Đức và nhân vật này đã tham gia một cuộc biểu tình do những người ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành.

Ankara ngay sau đó đã yêu cầu phía Đức bắt giữ và dẫn độ ông Saleh Muslim về Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, phía Đức đã từ chối đề nghị liên quan đến các hoạt động tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa án Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ ông Muslim với tội danh gây nguy hại tới sự thống nhất và toàn vẹn của đất nước, đồng thời đề nghị Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành cảnh báo đỏ với ông này./.