Thứ bảy,  24/02/2024

Philippines cấm dài hạn xuất khẩu lao động sang Kuwait

Trong diễn biến mới nhất liên quan căng thẳng ngoại giao giữa hai nước Philippines và Kuwait về vấn đề xuất khẩu lao động, ngày 29/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố lệnh cấm xuất khẩu lao động từ quốc gia Đông Nam Á sang quốc gia Vùng Vịnh hiện đã chuyển từ tạm thời sang dài hạn.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Davao, nhà lãnh đạo Philippines cho biết lệnh cấm xuất khẩu lao động sang Kuwait, sau khi được ban hành tạm thời hồi tháng 2/2018, đã chuyển sang dài hạn.

Ông khẳng định sẽ không còn bất cứ hình thức tuyển dụng người giúp việc gia đình.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Philippines, hiện có khoảng 220.000 công dân nước này làm việc tại Kuwait và gần 60% trong số đó làm giúp việc gia đình.

Trước đó, hồi tháng 2/2018, Philippines đã ban hành lệnh cấm tạm thời xuất khẩu lao động sang Kuwait sau vụ giết hại một nữ giúp việc Philippines, người mà sau đó thi thể được tìm thấy trong tình trạng đông cứng. Vụ việc này đã khoét sâu căng thẳng giữa hai nước.

Giới chức Kuwait tuần trước đã yêu cầu Đại sứ Philippines về nước sau khi một số hình ảnh công bố trên mạng cho thấy nhân viên Đại sứ quán Philippines giúp lao động nước này tại Kuwait trốn khỏi giới chủ được cho là lạm dụng.

Liên quan vụ việc trên, giới chức Philippines đã xin lỗi về hình ảnh nói trên, song giới chức Kuwait thông báo sẽ trục xuất Đại sứ Philippines và triệu hồi đại sứ nước này tại quốc gia Đông Nam Á.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Philippine, hiện có khoảng 10 triệu người đi xuất khẩu lao động nhằm kiếm được việc làm có thu nhập cao, qua đó lượng kiều hối từ những người Philippines đi xuất khẩu lao động là một nguồn thu chính của quốc gia Đông Nam Á này./. 

Theo VietnamPlus