Thứ bảy,  24/02/2024

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày 30/4 ở nước ngoài

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), Đại sứ quán Việt Nam và kiều bào ta ở nhiều nước đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm sự kiện trọng đại này.
Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm 

Đông đảo bạn bè nước sở tại và toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Chile đã tham dự lễ kỷ niệm do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức hôm 28/4.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn đã nêu bật ý nghĩa của Chiến thắng mùa Xuân năm 1975 đưa đất nước Việt Nam bước vào một kỷ nguyên độc lập, thống nhất; chia sẻ những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới, qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng điểm qua những mốc son trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Chile; đánh giá cao những thành tựu thời gian qua trong quan hệ đối tác toàn diện như việc thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, nổi bật là chuyến thăm của Tổng thống Chile Michelle Bachelet vào tháng 11/2017 và của Chủ tịch Hạ viện Chile Fidel Espinoza vào tháng 1/2018 tới Việt Nam. Đại sứ cũng cho biết hai nước đã thiết lập nhiều cơ chế trao đổi, tham khảo thường xuyên; cùng với đó kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đã đạt kỷ lục 1,28 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Chile ở Đông Nam Á. 

Lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại của dân tộc cũng được Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga tổ chức hôm 28/4 tại thủ đô Moscow. Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Trưởng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga, đại diện Hội Cựu Chiến binh toàn Nga và Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, các tổ chức hội, đoàn thể của người Việt Nam tại LB Nga cùng đông đảo thành viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga. 

Theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga Lưu Công Niệm, kể từ khi được thành lập cách đây 2 năm, đúng dịp 30/4, Hội chỉ có khoảng 60 thành viên, đến nay, Hội đã phát triển lớn mạnh, quy tụ được hàng trăm hội viên trên toàn LB Nga, trong đó riêng tại Moscow là gần 200 người. 

Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga đánh giá cao hoạt động của Hội, đã thực hiện rất tốt mục tiêu thành lập là tạo ra một tổ chức chính thức, giúp cho các cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống tại Nga có nơi sinh hoạt, đoàn kết tương trợ lẫn nhau. Theo Thiếu tướng Trần Minh Sơn, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như giúp đỡ hội viên khó khăn, mở rộng mạng lưới chi hội cơ sở, tham gia các hoạt động kỷ niệm lớn, quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước gặp thiên tai… được Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đánh giá cao. 

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik  trân trọng chúc mừng các cựu chiến binh và nhân dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng hào hùng 30/4, thống nhất đất nước. Nhân dịp này, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga được nhận thư chúc mừng của Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2017-2022. 
Một chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ, ca sĩ, từng khoác áo lính biểu diễn đã làm cho cuộc gặp mặt càng thêm sôi động, vui vẻ và thực sự ý nghĩa trong không khí kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước.

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, chiều 28/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, Đại sứ quán nước ta đã tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ và giao lưu thể thao với sự tham gia của Đại sứ quán Lào tại Trung Quốc. Các hoạt động liên hoan và giao lưu đã diễn ra hết sức sôi động trong không khí đoàn kết và thắm tình hữu nghị Việt Nam – Lào. 

Phát biểu tại chương trình liên hoan và giao lưu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước trước kia cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em. Đại sứ khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị bền vững với các nước xung quanh như Lào, Trung Quốc, Campuchia, đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Trung Quốc cũng như ASEAN – Trung Quốc sẽ ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của mỗi nước cũng như thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

Đại sứ Lào Vandy Bouthasavong nhấn mạnh hoạt động giao lưu đầy ý nghĩa này đã góp phần thắt chặt và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai đại sứ quán hai nước tại Trung Quốc, đồng thời cũng là biểu hiện sinh động cho quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt – Lào. 

Tại buổi giao lưu, các cán bộ nhân viên đại sứ quán và sinh viên hai nước đã thi đấu kéo co và trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của nhân dân hai nước.

Một tiết mục văn nghệ trong lễ mít-tinh kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước do Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại đô thành Phnom Penh tổ chức.

Cùng ngày, Hội người Campuchia gốc Việt Nam Đô thành Phnom Penh tổ chức mít-tinh kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Tham dự có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Trác Toàn, Chủ tịch Tổng Hội người Campuchia gốc Việt Nam Châu Văn Chi, cùng đại diện một số cơ quan và nhiều bà con Việt kiều.

Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam Đô thành Phnom Penh Huỳnh Minh Phú phát biểu, ôn lại những dấu mốc lịch sử làm nên thắng lợi vĩ đại mùa xuân 1975; bày tỏ đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ; thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, đã tham gia cuộc kháng chiến đem lại nền độc lập, tự do, thống nhất cho đất nước.

Thay mặt bà con Việt kiều, ông Huỳnh Minh Phú bày tỏ biết ơn Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ có hiệu quả cho hoạt động của cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam; mong muốn bà con Việt kiều tại Campuchia luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần “tương thân, tương ái” để xây dựng cộng đồng vững mạnh và một lòng hướng về Tổ quốc.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Công sứ Nguyễn Trác Toàn nhấn mạnh, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là thắng lợi của tình hữu nghị và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của bạn bè quốc tế, liên minh chiến đấu kề vai sát cánh chống kẻ thù chung của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Đồng thời bày tỏ biết ơn sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Trong không khí vui tươi, bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” do các em học sinh Trường tiểu học Hữu nghị Khmer – Việt Nam Tân Tiến biểu diễn đã khép lại buổi lễ mít-tinh trang trọng.

Hoạt động kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp giúp bà con Việt kiều tại Campuchia phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và luôn hướng về quê cha đất tổ.

Theo baochinhphu