Thứ ba,  18/01/2022

Mỹ bán 12 máy bay chiến đấu cho Nigeria giúp chống khủng bố

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận hợp đồng bán 12 máy bay chiến đấu của Mỹ cho Nigeria để giúp quốc gia Trung Phi này chống các nhóm khủng bố. 

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn từ Phủ tổng thống Nigeria cho biết tuyên bố này của ông Trump được đưa ra tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari tại Nhà Trắng hôm 30/4. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ bán thiết bị quân sự cho Nigeria. 

Theo hợp đồng trên, Mỹ sẽ bán 12 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ 12A-29 Super Tucano trị giá 593 triệu USD, trong đó bao gồm cả hàng nghìn quả bom và tên lửa cho Nigeria. 

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ hỗ trợ Nigeria trong việc trao đổi các thông tin tình báo cũng như công tác huấn luyện binh lính để đối phó với với các nhóm nổi dậy có vũ trang và nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram. 

Hợp đồng nói trên được ký trong bối cảnh nhóm Boko Haram tăng cường các vụ tấn công tại nhiều khu vực ở Nigeria trong những tháng gần đây. Trong vụ tấn công mới nhất do lực lượng này tiến hành hôm 1/5 ở phía Đông Bắc Nigeria đã có ít nhất 20 người thiệt mạng./. 

Theo VietnamPlus