Thứ ba,  18/01/2022

Nơi đầu tiên trên thế giới áp ‘giá sàn’ cho đồ uống có cồn

Ngày 1/5, Scotland đã trở thành nơi đầu tiên trên thế giới đặt ra mức giá tối thiểu cho đồ uống có cồn.

Theo quy định  mới được áp dụng, mỗi đơn vị cồn có giá tối thiểu là 50 pence. Với cách tính này, giá của các loại đồ uống có cồn tăng trung bình 35%, thậm chí một số sản phẩm nước táo lên men còn tăng đến 90%.

Bước đi của chính quyền Scotland được ca ngợi là “táo bạo và can đảm”, nhằm giảm bớt tác hại của những bệnh liên quan đến đồ uống có cồn. 

Các chuyên gia y tế và sức khỏe hoan nghênh sáng kiến này là bước đột phá lớn nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng kể từ lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng.

Theo số liệu, hiện trung bình mỗi tuần ở Scotland cho 22 trường hợp tử vong liên quan tới rượu. Lạm dụng rượu, bia cũng gây tốn kém tới 5 tỷ USD/năm tại Scotland.

Các chuyên gia ước tính trong 20 năm đầu áp dụng, việc đặt giá sàn đối với đồ uống có cồn có thể giúp giảm 121 ca tử vong tại Scotland liên quan tới bia, rượu.

Quy định này được thông qua từ năm 2012, nhưng phải đến bây giờ mới có hiệu lực do vấp phải sự phản đối từ các hiệp hội nhà sản xuất đồ uống có cồn.

Hồi năm ngoái, Tòa án Tối cao Anh đã ra phán quyết ủng hộ sáng kiến trên của chính quyền Scotland và bác bỏ các đơn kháng cáo của Hiệp hội Whisky Scotland (SWA) và một số đại diện khác của ngành bia, rượu. Động thái này đã khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài suốt nửa thập kỷ và từng được đưa lên Tòa án Công lý châu Âu năm 2015.

Thủ hiến vùng Scotland Nicola Sturgeon bày tỏ hy vọng trong thời gian tới nhiều nước châu Âu và các khu vực khác cũng sẽ đi theo mô hình này.

Theo baochinhphu