Chủ nhật,  16/01/2022

Người dân Cuba cam kết trung thành với Cách mạng và thế hệ lãnh đạo mới

Tiếp nối truyền thống từ khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959, hàng triệu người dân Cuba đã tham dự tuần hành tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước để kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1/5.

Khắp nẻo đường tại “đảo quốc tự do” này đều ngập trong biển màu xanh, trắng, đỏ – ba màu tượng trưng của quốc kỳ Cuba – trong ngày lễ của những người lao động. Lễ hội của những người lao động năm nay tại Cuba là dịp để người dân bày tỏ quyết tâm tiếp nối cuộc Cách mạng trong bối cảnh kinh tế – xã hội và quốc tế mới, với khẩu hiệu “Đoàn kết, Quyết tâm và Chiến thắng”. Đại diện của Tổng Liên đoàn lao động Cuba đã mở đầu cuộc diễu hành chào mừng 80 năm thành lập tổ chức công đoàn duy nhất của đảo quốc này

Trên Quảng trường Cách mạng José Martí (Hô-xê Mác-ti) ở thủ đô La Habana, tất cả các quan chức cấp cao Cuba đều tham dự hoạt động quần chúng đã trở nên quen thuộc này, đứng đầu là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz (Ra-un Ca-xtơ-rô Rút), và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (Mi-ghen Đi-át Ca-nen Béc-mu-đết). Trọng tâm của hoạt động 1/5 năm nay là cuộc diễu hành kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ với sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp người dân thủ đô tại Quảng trường Cách mạng José Martí. Đoàn người tham diễu hành được chia thành các nhóm đại diện cho các ngành nghề, lĩnh vực lao động, đều hô vang khẩu hiệu ủng hộ lãnh tụ cách mạng Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô), Cách mạng Cuba, và tân Chủ tịch Diaz-Canel.

Trong diễn văn chào mừng, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động Cuba Ulises Guilarte (U-li-xê Ghi-lác-tê) đã kêu gọi nhân dân Cuba tiếp bước các lý tưởng của lãnh tụ Fidel Castro, lên án cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba và tái khẳng định sự ủng hộ của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhiều dân tộc Mỹ Latinh anh em khác.

Sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân Cuba cho thấy sự trung thành tuyệt đối với Đảng và ban lãnh đạo mới của Cuba. Đa số người dân khẳng định họ tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày 1/5 này là nhằm thể hiện sự ủng hộ tân Chủ tịch Diaz-Canel, bảo vệ Cách mạng Cuba  cũng như di sản của cố lãnh tụ Fidel và những thành quả của nhà lãnh đạo Raul Castro. Nhiều người dân thủ đô La Habana khẳng định sự tin tưởng đối với sự lãnh đạo của Cách mạng và ban lãnh đạo mới. Nhiều người dân Cuba khẳng định  những điều kiện cơ bản hiện nay như giáo dục, y tế miễn phí mà người dân được hưởng là thành quả của cách mạng và không phải quốc gia nào cũng thực hiện được.

Gần 2.000 người nước ngoài đại diện của 349 tổ chức công đoàn thuộc 86 quốc gia đã tham dự cuộc diễu hành của những người lao động Cuba tại thủ đô La Habana.

Trong suốt gần 6 thập kỷ qua, các cuộc tuần hành thể hiện tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế lao động 1/5 của tất cả các ngành nghề, hội đoàn đã trở thành hình ảnh hùng tráng đặc trưng của Cuba. Ước tính, đã có hơn 6 triệu người – tức hơn một nửa dân số Cuba – đã tham dự cuộc tuần hành trên toàn quốc trong năm nay, trong đó riêng tại thủ đô La Habana là hơn 900.000 người./. 

Theo Dangcongsan