Chủ nhật,  23/01/2022

Guatemala: Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Morales

Ngày 2/5, hàng nghìn chủ hộ kinh doanh nhỏ ở thủ đô Guatemala City của Guatemala đã xuống đường tuần hành ủng hộ Tổng thống Jimmy Morales, người đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng và huy động quỹ bầu cử bất hợp pháp. 

Những chủ cửa hàng buôn bán trong một khu thương mại sầm uất ở thành phố đã tuần hành tới khu vực trung tâm nhằm thể hiện sự ủng hộ với vị tổng thống mà họ đã bầu chọn. Tổng thống Morales đã cảm ơn người tuần hành đồng thời khẳng định niềm tin là điều cần thiết lúc này.

Tổng thống Morales đang phải đối mặt với hai cáo buộc huy động tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2015 vì không báo cáo khoản tiền 2 triệu USD trong danh sách chi tiêu của đảng bảo thủ FCN-Nacion ủng hộ ông. 

Các công tố viên và Ủy ban Quốc tế chống nạn miễn trừ hình phạt (CICIG) – cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc nhưng do Mỹ tài trợ tiền trực tiếp, đã kêu gọi xóa quyền miễn trừ đối với tổng thống để đưa ông Morales ra điều tra. Các cơ quan này cũng đang nhắm vào cả con trai và anh trai của ông Morales. 

Đây là một phần trong chiến dịch của các cơ quan chức năng Guatemala và CICIG điều tra các hành vi tham nhũng của giới chức nước này. 

Trước đó, trung tuần tháng Hai vừa qua, Viện Công tố Guatemala thông báo đã bắt tạm giam cựu Tổng thống Álvaro Colom cùng chín cựu bộ trưởng trong chính phủ của ông, để điều tra về cáo buộc tham nhũng trong một dự án mua sắm phương tiện công cộng từ năm 2008 tới năm 2012. CICIG đang điều tra gián tiếp Tổng thống đương nhiệm Morales./. 

Theo VietnamPlus