Chủ nhật,  23/01/2022

Chính phủ Venezuela sẽ mở các điểm đổi tiền trên cả nước

Chính phủ Venezuela ngày 2/5 đã "bật đèn xanh" cho việc mở các điểm đổi tiền tại các đặc khu kinh tế, sân bay, khách sạn, trung tâm du lịch trên cả nước. Động thái này là nhằm ngăn chặn những nhóm tội phạm có tổ chức sử dụng “tiền bẩn” gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng lên kế hoạch sớm công bố thêm thông tin liên quan đến các ngân hàng được phép điều hành các điểm đổi tiền. Trong 15 năm qua, Venezuela vẫn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ hoạt động đổi tiền. Theo hệ thống giao dịch tiền tệ Dicom, các cá nhân chỉ được đổi 1.680 euro (2.010 USD)/năm.

Dicom là hệ thống giao dịch ngoại tệ chính thức duy nhất, thay thế cho hệ thống giao dịch ngoại tệ từ năm 2016 với hai tỷ giá hối đoái kép. Một tỷ giá được kiểm soát chặt hơn dành cho các hoạt động mua bán thực phẩm chiến lược và nhập khẩu thuốc của chính phủ, trong khi một tỷ giá khác linh hoạt hơn dành cho hoạt động của các công ty tư nhân cũng như các cá nhân.

Trong một thông tin liên quan, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng ngày đã khiển trách Venezuela không cung cấp dữ liệu kinh tế quan trọng. Đây là động thái đầu tiên trong tiến trình có thể dẫn tới việc Venezuela bị hủy tư cách thành viên quỹ. Lần cuối cùng Venezuela cung cấp các số liệu kinh tế cho IMF là vào năm 2001.

Các quan chức IMF ước tính nền kinh tế Venezuela có thể đã suy giảm 45% trong năm 2017.

Mối quan hệ giữa Mỹ và các nước Nam Mỹ, nhất là với Venezuela, không được tốt đẹp trong thời gian gần đây. Hiện nay, Mỹ đang áp dụng một số biện pháp trừng phạt hà khắc đối với Venezuela, nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của Mỹ./.

Theo VietnamPlus